Tổng thống Nga vẫn có thể đưa quân vào Ukraine

Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, thành viên Hội đồng Tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, ông Vyacheslav Nikonov ngày 7/4 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có thể đưa quân vào Ukraine căn cứ theo quyết định mà Hội đồng Liên bang (Thượng viện) nước này trao cho về việc sử dụng quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Theo ông Nikonov, Nga có thể đưa quân vào tỉnh Donetsk để đáp lại yêu cầu của hội đồng nhân dân tự xưng tại tỉnh này. Ông Nikonov nói: “Nếu chính quyền Kiev đưa quân vào và sử dụng lực lượng đặc nhiệm, điều này có thể gây chấn động lớn hơn và dẫn tới sự can thiệp của Nga. Dù sao thì quyết định của Hội đồng Liên bang cho phép Tổng thống Putin sử dụng các lực lượng vũ trang vẫn chưa bị đình chỉ”.

Nghị sĩ Nikonov cũng lưu ý tuyên bố của các quan chức Nga rằng nước này không có ý định sử dụng vũ lực, nếu không có đổ máu. Ngoài ra, ông Nikonov cũng nhấn mạnh Moskva đã nêu các điều kiện để sẵn sàng cân nhắc những bước đi hợp pháp hóa chính quyền Ukraine. Trong số các điều kiện này, trước tiên là cải cách hiến pháp với việc Ukraine thiết lập thể chế liên bang và công nhận vị thế chính thức của tiếng Nga.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng trực thuộc Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov lại cho rằng binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga chỉ có thể triển khai tại một nước trong khuôn khổ các qui định quốc tế - như theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với quyền Ngoại trưởng Andrei Deshchytsa của Ukraine ngày 7/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Kiev không được sử dụng vũ lực nhằm vào người biểu tình ủng hộ Nga ở miền Đông Nam Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Phía Nga nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tôn trọng các nguyện vọng của người dân ở miền Đông Nam Ukraine và không chấp nhận việc sử dụng vũ lực để đáp lại các yêu sách hợp pháp của người biểu tình nhằm bảo vệ các quyền về ngôn ngữ, văn hóa và kinh tế xã hội của họ”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov nói với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier trong một cuộc điện đàm rằng Ukraine cần quốc tế trợ giúp để khởi động sớm nhất cuộc đối thoại dân tộc bao gồm tất cả các lực lượng chính trị và khu vực của Ukraine, nhằm công khai nhất trí về một sự cải cách hiến pháp mà các bên đều có thể chấp nhận.


TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản