Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm

Ngày 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức hội đàm thảo luận về các biện pháp nhằm hạn chế bạo lực tái bùng phát tại vùng Tây Bắc Syria và khả năng mở rộng hợp đồng mua bán các hệ thống quốc phòng giữa Moskva và Ankara.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc hội đàm diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở biển Đen. Điện Kremlin thông báo trước khi gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc giai đoạn tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19. Cả hai nhà lãnh đạo không đưa ra tuyên bố chi tiết với truyền thông sau cuộc hội đàm. Tuy nhiên, Tổng thống Nga đã cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vì chuyến thăm "hữu ích và thực chất". 

Trước cuộc gặp, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan sẽ kêu gọi Nga trở lại thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi năm ngoái, mở đường chấm dứt các chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại vùng Idlib của Syria.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc thảo luận với Tổng thống Nga, ông Erdogan cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng to lớn" của các bước hành động chung liên quan tình hình Syria, và nền hòa bình của quốc gia Trung Đông này phụ thuộc vào quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, ông Putin chỉ đề cập ngắn gọn đến Syria, trong đó cho biết đây là một trong những vấn đề mà Moskva và Ankara đã phối hợp khá thành công. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi khó khăn nhưng hai bên đã "học cách tìm kiếm những nhượng bộ vì lợi ích chung".

Hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cũng được cho là nằm trong chương trình nghị sự lần này giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã mua hệ thống S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ, một đồng minh NATO. Mỹ cũng đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cảnh báo gia tăng trừng phạt nếu Ankara tiếp tục mua vũ khí từ Nga.

Trong một phát biểu hồi tuần trước, ông Erdogan ngụ ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có ý định đặt mua thêm hệ thống S-400 của Nga và khẳng định không nước nào có thể cản trở hành động của Ankara.

Lê Ánh (TTXVN)
Ngoại trưởng Ấn Độ, Trung Quốc hội đàm về vấn đề biên giới
Ngoại trưởng Ấn Độ, Trung Quốc hội đàm về vấn đề biên giới

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc bên lề một hội nghị khu vực ở Dushanbe (Tajikistan), trong đó ông Jaishankar khẳng định mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh sẽ chỉ phát triển khi cả hai bên rút quân khỏi các điểm đối đầu ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN