Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Mỹ hội đàm

Ngày 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman, đang ở thăm Trung Quốc, đã có cuộc hội đàm tại thành phố Thiên Tân. 

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ tại một hội nghị. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Thông báo về nội dung cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hối thúc Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Trung Quốc. Bộ trên mô tả các mối quan hệ với Mỹ đang "bế tắc" và đối mặt với "những khó khăn nghiêm trọng". Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tạ Phong sau cuộc hội đàm cho biết phía Trung Quốc đã đưa ra hai danh sách về những hành động mà Bắc Kinh cho là Washington cần chấm dứt và danh sách các vụ việc cá nhân mà Bắc Kinh lo ngại.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman hiện đang ở thành phố Thiên Tân. Dự kiến sau cuộc hội đàm với người đồng cập Tạ Phong, bà sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Tuần trước, Mỹ bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm lần này giữa giới chức ngoai giao hai nước sẽ là cơ hội để hai bên hướng tới hình thức cạnh tranh có trách nhiệm và lành mạnh. giưới chức cho biết bà Sherman sẽ lưu ý với Trung Quốc rằng Washington hoan nghênh sự cạnh tranh với Bắc Kinh, tuy nhiên cần tới một một sân chơi công bằng và đảm bảo không biến thành xung đột.

Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc và Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc và Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu

Ngày 16/4, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN