Tổng thống Nga phê chuẩn Hiệp định hợp tác với Việt Nam về không gian vũ trụ

Theo hãng tin Itar-Tass của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn Hiệp định liên chính phủ về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò và sử dụng không gian vũ trụ với mục đích hòa bình. Văn kiện đã được công bố ngày 22/7 trên trang thông tin pháp lý chính thức của LB Nga.

Hiệp định này đã được Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Việt Nam ký ngày 7/11/2012 tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Hiệp định sẽ xây dựng cơ sở tổ chức và pháp lý cho việc hình thành và phát triển các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nêu trên, tạo động lực cho sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực viễn thám, định vị vệ tinh và truyền thông, y học và sinh học vũ trụ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN


Hiệp định cũng quy định các vấn đề bảo vệ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và trao đổi các loại thông tin, cấp phép cho bên sử dụng cuối cùng và quy định lưu thông hàng hóa và công nghệ được bảo vệ trên lãnh thổ nước nhập khẩu, cũng như các vấn đề giải quyết tranh chấp, trách nhiệm và đền bù thiệt hại. Theo đó, các hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước dùng cho mục đích hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ sẽ được miễn thuế.

Hiệp định này cũng đặt nền móng cho dự án bố trí hệ thống định vị GLONASS ở cả hai nước. Ngoài ra, nghĩa vụ tài chính cụ thể của các bên tham gia Hiệp định sẽ được quy định trong các thỏa thuận bổ sung.


TTXVN/ Tin tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản