Tổng thống Nga - Pháp thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Syria

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về những nỗ lực nhân đạo chung tại Syria, nhất là ở tỉnh Đông Ghouta, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào ngày 21/7.

Chú thích ảnh
Người dân Syria sơ tán khỏi thị trấn Harasta, Đông Ghouta tới một trại tị nạn ở Maaret al-Ikhwan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó một ngày, Pháp đã gửi 50 tấn hàng viện trợ y tế và nhu yếu phẩm tới khu vực Đông Ghouta do Chính phủ Syria kiểm soát sau khi Moskva nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hàng, làm dấy lên hy vọng về những nỗ lực viện trợ trong tương lai.  

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết máy bay vận tải của Nga sẽ chở số hàng viện trợ nhân đạo từ Chateauroux tới căn cứ không quân của Nga ở Hmeimim, Syria trước khi chuyển tới khu vực Đông Ghouta. Theo thông báo, Pháp và Nga đã thảo luận kỹ về quá trình vận chuyển hàng viện trợ, đồng thời nhất trí không để hoạt động nhân đạo này bị hiểu sai hoặc sử dụng phục vụ các mục đích chính trị.

Cũng trong ngày 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu, nhằm mở rộng sự phối hợp các hoạt động quân sự tại Syria.

Thông cáo của Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết  Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman và người đồng cấp Nga đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria và thảo thuận chi tiết về tình hình phức tạp dọc Cao nguyên Golan. Ngoài ra, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ giữa quân đội Israel và các lực lượng quân sự của Nga đồn trú tại Syria, cũng như tiếp tục đối thoại ở nhiều cấp trong thời gian tới.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ tiếp tục có hành động chống lại sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria. Ông Netanyahu cho hay trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo thuận về các diễn biến tại khu vực và tình hình Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Phiến quân Syria đồng ý giao nộp khu vực giáp cao nguyên Golan
Phiến quân Syria đồng ý giao nộp khu vực giáp cao nguyên Golan

Theo hãng thông tấn SANA của Syria ngày 19/7, có thông tin cho rằng phiến quân Syria đã đạt thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad về việc lực lượng này giao nộp tỉnh al-Quneitra, miền Tây Nam, giáp cao nguyên Golan bị Israel chiếm giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN