Tổng thống Nga: Kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine mang tính thực tế

Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những đề xuất của Trung Quốc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine là thực tế và có thể tạo cơ sở cho thỏa thuận hòa bình trong tương lai.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva ngày 16/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi đánh giá cao những đề xuất này. Tôi tin rằng chúng khá thực tế. Trong mọi trường hợp, chúng có thể là cơ sở cho các thỏa thuận hòa bình".

Trung Quốc từ lâu khẳng định quan điểm trung lập về cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này. Vào tháng 2 năm nay, Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm với tựa đề "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine", trong đó nêu hàng loạt giải pháp từ ngừng bắn, hòa đàm đến từ bỏ tư duy Chiến tranh lạnh, lệnh trừng phạt, đảm bảo chuỗi cung toàn cầu.

Trong tháng 8 vừa qua, Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu, ông Lý Huy đã đại diện nước này dự hội nghị hòa bình cho Ukraine do Saudia Arabia tổ chức. Khoảng 40 nước đã cử đại diện tham dự sự kiện này, trong đó có cả các cường quốc mới nổi như Ấn Độ, Brazil.

Minh Tâm (TTXVN)
Trung Quốc và Nga tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương
Trung Quốc và Nga tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương

Ngày 16/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã hội đàm tại Bắc Kinh, thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN