Tổng thống Nam Phi xin lỗi dân trên truyền hình quốc gia

Ngày 1/4, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên tiếng xin lỗi người dân liên quan đến việc Tòa án Hiến pháp nước này mới đưa ra phán quyết cho rằng ông Zuma có hành động vi hiến.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại một cuộc họp báo ở Bujumbura, Burundi ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Zuma nói: "Phán quyết đã giúp tôi và những đồng nghiệp của tôi nhìn nhận sâu sắc toàn bộ vấn đề. Có nhiều vấn đề mà lẽ ra có thể đã được xử lý khác đi và nó không nên để kéo dài, chúng tôi rất tiếc. Sự việc này đã gây ra rất nhiều thất vọng và bối rối vì vậy nhân danh cá nhân và thay mặt chính phủ tôi xin lỗi vì điều đó".

Tổng thống Zuma cũng nói rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp là rất hữu ích và những người trong chính phủ sẽ rút ra được nhiều bài học để quản trị tốt hơn trong tương lai đồng thời phán quyết này sẽ giúp chính phủ tiếp tục củng cố và xây dựng nền dân chủ của đất nước.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nam Phi ngày 31/3 đã ra phán quyết rằng việc ông Zuma không thực hiện yêu cầu của Thanh tra Nhà nước về việc hoàn trả lại tiền sử dụng không đúng mục đích trong việc sửa chữa tư dinh ở Nkandla là không hợp hiến và không hợp lệ.

Ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi đưa ra phán quyết này, các đảng đối lập của nước này liên tục kêu gọi ông Zuma từ chức.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản