Tổng thống Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực

Ngày 15/11, Tổng thống Myanmar U Thein Sein cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 vừa qua.


Tổng thống Myanmar Thein Sein bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Naypyidaw ngày 8/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố trên được Tổng thống Thein Sein đưa ra trong cuộc gặp lần đầu tiên với các đảng phái chính trị tại Văn phòng Chính quyền vùng Yangon sau cuộc tổng tuyển cử.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Thein Sein nêu rõ chính phủ đương nhiệm sẽ tiến hành công tác chuyển giao một cách êm thấm và hòa bình trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, phù hợp với luật pháp cũng như các trình tự, thủ tục hiện hành.

Ông cũng kêu gọi triệu tập kỳ họp thứ hai của Quốc hội Myanmar để tiến hành chuyển giao quyền lực một cách có hệ thống cho chính phủ mới. Liên quan đến Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) với các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số, ông Thein Sein bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ mới sẽ làm hết khả năng dựa trên nền tảng đã đạt được cho hoà bình trong nước.

Tại cuộc họp, người phát ngôn của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) U Nyan Win cũng cam kết sẽ tiến hành các nhiệm vụ tương lai một cách hoà bình, duy trì nguyên tắc hoà giải quốc gia mà đảng này luôn theo đuổi kể từ khi thành lập.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Myanmar U Shwe Mann đã chấp thuận đề nghị đối thoại với Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi.

Hồi đáp thư của bà Suu Kyi ngày 18/11 đề nghị tiến hành đối thoại trên cơ sở hòa giải dân tộc, ông Shwe Mann ấn định ngày 19/11 gặp bà Suu Kyi tại Văn phòng Quốc hội ở thủ đô Nay Pyi Taw. Ông U Shwe Mann khẳng định sẽ hợp tác với bà Suu Kyi trong việc xây dựng đất nước ổn định chính trị, hoà bình, thịnh vượng và phát triển.

Bà Aung San Suu Kyi cũng đưa ra đề nghị tương tự với Tổng thống Thein Sein và Tư lệnh Lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing. Tướng Min Aung Hlaing đã nêu rõ bất kể chính phủ nào lên nắm quyền, lực lượng vũ trang cũng sẽ trở thành quân đội chuẩn mực và sẽ phối hợp với chính phủ mới bảo đảm ổn định và phát triển đất nước.

Trước đó, ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar thông báo đảng NLD đã giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập một chính phủ mới. Dự kiến phiên họp quốc hội mới sẽ được tổ chức vào tháng 1/2016; bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 2 và thành lập chính phủ mới vào cuối tháng 3.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản