Tổng thống Mỹ thảo luận việc sử dụng súng đạn

Ngày 17/12, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã có cuộc thảo luận với Phó Tổng thống Joe Biden và ba thành viên nội các nước này nhằm tìm kiếm các biện pháp giới hạn việc sử dụng vũ khí tại Mỹ.

 

Nhà Trắng không cho biết chi tiết về cuộc thảo luận trên, nhưng với những gì mà Tổng thống Obama đang làm cũng phần nào chứng minh lời hứa của ông với gia đình các nạn nhân của vụ thảm sát ngày 14/12 vừa qua khiến khiến 26 người, trong đó có 20 trẻ em ở độ tuổi lên 6, lên 7 thiệt mạng.

 

Trẻ em cùng gia đình tưởng niệm các nạn nhân tại Sandy Hook ngày 15/12. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, vấn về kiểm soát súng đạn rất phức tạp do đó nó đòi hỏi một vài giải pháp cũng khó khăn không kém. Phát ngôn viên này cho rằng vụ thảm sát tại trường Tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut là một trường hợp "đặc biệt" bởi lẽ tên Adam Lanza đã lấy súng của mẹ hắn, người có giấy phép sử dụng vũ khí, để thực hiện vụ thảm sát trên. Theo ông Carney, đây có thể là yếu tố khiến Chính phủ Mỹ sẽ liệt những đối tượng có vấn đề về sức khỏe tâm thần vào đạo luật mới nhằm kiểm soát việc sử dụng súng đạn, trong bối cảnh nhiều người với điều kiện tâm lý không ổn định vẫn có khả năng tiếp cận vũ khí một cách dễ dàng. Theo phát ngôn viên này, Tổng thống Obama vẫn ủng hộ gia hạn đạo luật cấm được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1994 (và đã hết hạn năm 2004) đối với việc buôn bán và sở hữu 19 loại vũ khí tấn công. Ngoài ra, có thể đưa thêm loại súng trường bán tự động mà tên Landa đã sử dụng vào danh sách cấm này.

 

Trong khi đó, một khuyến nghị thư với gần 158.000 chữ ký của người dân Mỹ đã được đăng tải trên trang điện tử của Nhà Trắng "Chúng ta là nhân dân" (We the people), kêu gọi chính phủ nước này ban hành các sắc lệnh nhằm hạn chế tiếp cận súng đạn.

 

Còn tại New York, Thị trưởng thành phố này, ông Michael Bloomberg, đã kêu gọi Tổng thống Obama sử dụng quyền lực hành pháp của mình nhằm yêu cầu chính quyền liên bang đưa danh sách gồm các đối tượng tội phạm nguy hiểm, những kẻ bạo hành gia đình và những người mắc bệnh tâm thần vào hệ thống kiểm tra lý lịch tội phạm quốc gia nhằm ngăn chặn việc mua bán và sử dụng vũ khí. Nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin cũng yêu cầu khôi phục đạo luật cấm sử dụng vũ khí. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid, một chính trị gia vốn ủng hộ quyền sở hữu súng, cho biết tuần tới các nghị sĩ sẽ thảo luận các phương thức thay đổi các đạo luật và văn hóa liên quan đến vấn đề này.

 

Trước đó, trong bài diễn văn ngày 16/12, Tổng thống Obama đã nhận lỗi vì chính phủ của ông đã không làm tròn trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Tuy vây, người phát ngôn Nhà Trắng không cho biết chính sách kiểm soát súng đạn liệu sẽ trở thành vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai của ông Obama hay không.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ lạc quan tránh được 'vách đá tài chính'

    Mỹ lạc quan tránh được 'vách đá tài chính'

    14:09 ngày 18/12/2012

    Trong một dấu hiệu phản ánh chính giới Mỹ đang dần thu hẹp bất đồng trong các chính sách tài chính, ngày 17/12, trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Barack Obama, đại diện cho đảng Dân chủ, và Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner, hai bên đã để ngỏ những nhượng bộ trong vấn đề tăng thuế.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản