Tổng thống Mỹ nêu lý do rút quân khỏi miền Bắc Syria

Việc duy trì sự ủng hộ đối với các lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ tại miền Bắc Syria là quá tốn kém. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 đã đưa ra tuyên bố trên để bảo vệ quyết định của Washington rút quân khỏi miền Bắc Syria. 

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ người Kurd chiến đấu với Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong gần 3 năm, và họ được trả một lượng tiền lớn và trang thiết bị để làm như vậy. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và đưa binh sỹ về nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 6/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải dự liệu tình hình và tìm ra cách thức giải quyết những tay súng IS bị bắt tại Syria. Tổng thống Trump khẳng định 100% cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" đã bị đánh bại, song cảnh báo rằng Mỹ sẽ "nghiền nát" IS nếu chúng tới gần Mỹ.

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria, Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 cảnh báo rằng một chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành tại miền Bắc Syria nhằm vào phiến quân người Kurd sẽ gây phương hại cho dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn. 

Phát biểu tại Brussels, người phát ngôn của EU, Maja Kocijancic nêu rõ: "Sự thù địch vũ trang mới tại miền Đông Bắc Syria sẽ không những làm tăng sự thống khổ của dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn ồ ạt, mà còn có nguy cơ phá hoại nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện nay".

Người phát ngôn nêu rõ EU công nhận những lo ngại hợp pháp về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, song EU ngay từ đầu đã nêu rõ bất kỳ giải pháp phù hợp nào cho cuộc xung đột tại Syria sẽ không thể đạt được bằng các biện pháp quân sự, mà cần tới sự chuyển giao chính trị thực sự. Bà Kocijancic cho biết các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tại miền Bắc Syria tại cuộc họp ở Brussels trong ngày 7/10. 

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động các lực lượng tăng cường tới biên giới với Syria trong những tuần gần đây và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 6/10 cho biết cuộc tấn công trên có thể "xảy ra vào bất kỳ đêm nào mà không có cảnh báo".

Các tuyên bố cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Mỹ đang đẩy mạnh rút quân dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Nhà Trắng tuyên bố Washington sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào các tay súng người Kurd tại Syria. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - tập hợp người Kurd ở Syria - cho rằng việc Mỹ rút quân nói trên đe dọa tạo ra một khoảng trống an ninh sẽ đảo ngược nỗ lực hiệu quả trong cuộc chiến chống IS. 

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Ankara và Washington chưa thành lập được "vùng an toàn" như kế hoạch.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Đông Bắc Syria
Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Đông Bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ngày 7/10, cho biết Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria, ngay trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mở chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN