Tổng thống Mỹ khả năng sẽ phát biểu trực tiếp tại UNGA 75 vào tháng 9 tới

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft ngày 30/7 cho biết Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới phát biểu trực tiếp trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75 (UNGA 75) tại New York (Mỹ), dự kiến diễn ra từ ngày 22 -25/9 tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Midland, bang Texas, Mỹ, ngày 29/7/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một cuộc họp trực tuyến cùng ngày, bà Kelly Craft cho rằng Tổng thống Trump sẽ là “nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới được phát biểu trực tiếp” và lưu ý rằng “đây là dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, vì vậy bài phát biểu sẽ làm cho sự kiện trở nên đặc biệt hơn”. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ gửi video phát biểu trong Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng thường niên lớn nhất của LHQ, với khoảng 190 nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ gửi video phát biểu, thay vì đến thành phố New York cùng với đoàn tùy tùng.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng các ưu tiên của Mỹ trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ năm nay sẽ là “nhân quyền và sự minh bạch”. Nếu không có sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo trên thế giới, hàng trăm sự kiện bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng sẽ chuyển sang trực tuyến hoặc diễn ra vào cuối năm 2020.

Bà Kelly Craft nhấn mạnh Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 74, ông Tij camera Muhammad-Bande và Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres đã rất thận trọng trong việc giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 trong hệ thống của LHQ.

Hoạt động của LHQ phụ thuộc rất lớn vào tiền đóng góp của Mỹ. Hàng năm, Mỹ đóng góp 22% ngân sách hoạt động thường xuyên của LHQ. Chính quyền Trump gần đây đã tạo ra làn sóng bằng cách rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trích cách đối phó với COVID-19 của WHO và coi tổ chức này là cơ quan ngôn luận của Trung Quốc. Hiện Mỹ là một trong số 88 quốc gia thành viên chưa đóng góp đầy đủ các khoản phí năm 2020 cho LHQ.

Hữu Thanh (TTXVN)
Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ thảo luận với Nga về kế hoạch hành động tiếp theo
Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ thảo luận với Nga về kế hoạch hành động tiếp theo

Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Volkan Bozkir hôm 23/7 thảo luận với Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov về kế hoạch hành động của ĐHĐ trong thời gian tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN