Tổng thống Mỹ J. Biden chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân vụ xả súng trường học

Trong ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng Đệ nhất phu nhân Jill Biden tới thăm thị trấn Uvalde, bang Texas, nơi xảy ra vụ xả súng trường học khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc ngày 22/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới đưa ra, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ và phu nhân sẽ cùng đến Texas để trực tiếp chia sẻ với gia đình các nạn nhân của vụ xả súng tại trường Tiểu học Robb, ở thị trấn Uvalde. Vụ việc xảy ra ngày 24/5 khiến 19 em học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng và là vụ xả súng trường học gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Hiện các tổ chức vận động đang thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Biden thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn. Các nhà vận động đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức Nhà Trắng, trong đó hối thúc chính quyền của Tổng thống Biden đưa ra tuyên bố khẩn cấp về tình trạng bạo lực súng đạn, coi đây là tội ác tàn bạo, ủng hộ dỡ bỏ quyền phủ quyết của Thượng viện nếu cần thiết và ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu kiểm tra lý lịch tư pháp người mua bán súng đạn nếu các nghị sĩ quốc hội không thông qua dự luật nhằm khắc phục tình trạng lỏng lẻo trong các luật quản lý sử dụng súng đạn hiện hành.

Nhà Trắng đang thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua các luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn, với tác động lâu dài hơn so với các biện pháp khác. Các dự luật, đang được đảng Dân chủ cầm quyền thúc đẩy, yêu cầu tiến hành kiểm tra lịch sử của các bên tham gia mua bán súng đạn, cấm sử dụng súng trường bán tự động và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng súng đạn. Tuy nhiên, các dự luật này đang vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa đối lập và một số nghị sĩ đảng Dân chủ và nghị sĩ tự do trong quốc hội. Ngày 25/5, phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ khẳng định sẽ một lần nữa thúc đẩy dự luật này, với hy vọng đạt tiến triển trong 10 ngày tới. Nhà Trắng cũng khẳng định đang vận dụng mọi công cụ hiện có trong quyền hạn để ngăn chặn bạo lực súng đạn nhưng nhấn mạnh các nỗ lực muốn đạt hiệu quả toàn diện cần có sự ủng hộ từ cơ quan lập pháp

Trong diễn biến liên quan, Cảnh sát bang New York (Mỹ) đã quyết định tăng cường giám sát tại các trường học trên toàn bang sau vụ xả súng trường học ở Uvalde. Ngày 25/5, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với đội an ninh các trường học và chỉ đạo cảnh sát bang tăng cường giám sát tại các trường với tinh thần cảnh giác cao độ. Theo đó, các nhân viên cảnh sát mặc quân phục hoặc thường phục, sẽ phối hợp giám sát tại cửa vào các trường. Biện pháp này kéo dài khoảng 1 tháng cho đến khi kết thúc năm học hiện tại. Ông Hochul cũng đề xuất nâng mức tuổi tối thiểu được phép mua súng trường bán tự động AR-15 lên 21 tuổi từ mức hiện nay là 18 tuổi. Đây là loại súng đã được sử dụng trong vụ xả súng ở Uvalde.

Dù là một trong những bang áp dụng các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, New York không tránh khỏi nguy cơ súng bị tuồn vào từ các bang khác. Trước đó, hồi giữa tháng 5, một vụ xả súng xảy ra tại thành phố Bufalo của bang này cũng đã khiến 10 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Thủ phạm cũng là một thanh niên 18 tuổi, tương đương mức tuổi của thủ phạm xả súng tại trường học ở Uvalde.

Lê Ánh (TTXVN)
Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em, thanh thiếu niên Mỹ
Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em, thanh thiếu niên Mỹ

Số liệu chính thức cho thấy các vụ việc liên quan đến súng đạn đã vượt qua tai nạn giao thông trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên tạị Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN