Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Anh trong 3 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm nhà nước tới Anh trong 3 ngày.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 25/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 3-5/6, dự kiến, Tổng thống Trump sẽ dùng bữa trưa và bữa tối với Nữ hoàng Anh Elizabeth, uống trà với Thái tử Charles, hội đàm với Thủ tướng Theresa May, dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày D-Day và tới thăm tu viện Westminster.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter vài phút trước khi chiếc Không lực 1 hạ cánh xuống sân bay Stansted ở thủ đô London, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn sẽ trở thành một người bạn lớn đối với Anh, cũng như trông đợi nhiều vào chuyến thăm này. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại khả năng đạt được "thỏa thuận thương mại rất lớn" giữa hai nước trong tương lai gần. Ông Trump cũng chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan, người đã phản đối mạnh mẽ việc Chính phủ Anh đón tiếp ông Trump.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nữ Thủ tướng đang mong chờ chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hy vọng nó sẽ góp phần cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Theo bà, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ là một cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thân thiết giữa Anh và Mỹ.

Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới "xứ sở Sương mù" diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng May sắp từ chức và mối quan hệ giữa hai nước đang bị bất đồng liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc phủ bóng đen.

Theo giới phân tích, trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump có thể sẽ gây sức ép yêu cầu London không cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới 5G.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tập đoàn Huawei tiến hành một vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ
Tập đoàn Huawei tiến hành một vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ

Huawei - Tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã tiến hành vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại ở Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN