Tổng thống Mỹ kêu gọi ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khuấy động cuộc tranh cãi về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, khi kêu gọi người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May ủng hộ Brexit không thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên báo Sunday Times vài ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh, Tổng thống Mỹ cho rằng dù là ai kế nhiệm bà May thì cũng không cần phải e ngại việc rời khỏi bàn đàm phán với EU nếu không đạt được một thỏa thuận "công bằng" như mong muốn.

Ông Trump cũng kêu gọi Anh không nên chấp nhận thanh toán khoản "phí chia tay" EU đã được hai bên thống nhất trong thỏa thuận Brexit đạt được hối cuối năm 2018. Trong thỏa thuận này, chính phủ của bà May đồng ý trả cho EU 39 tỷ bảng (50 tỷ USD) cho những khoản nợ sau nhiều thập kỷ là thành viên của liên minh này.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn khác ông Trump cũng khẳng định cựu Ngoại trưởng Boris Johnson là lựa chọn "tuyệt vời" để thay thế bà May lãnh đạo nước Anh và đảng Bảo thủ cầm quyền. Ông Johnson là người có quan điểm ủng hộ London cắt đứt hoàn toàn với Brussels và khẳng định Anh nên rời đi dù có hay không thỏa thuận với EU vào ngày 31/10 tới.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên khi chuẩn bị tới thăm Anh vào tuần tới và sẽ được bà May đón tiếp trước khi từ chức theo kế hoạch vào ngày 7/6 tới. Việc bà May từ chức là để mở đường cho đảng Bảo thủ cầm quyền tìm người lãnh đạo mới cho đảng này và cho nước Anh, với hy vọng sự thay đổi sẽ giúp hóa giải những bế tắc trong tiến trình Brexit.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới sau hai lần gia hạn. Tuy nhiên, cho tới nay, nội bộ Anh vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung và thông qua thỏa thuận Brexit mà London và Brussels đã đạt được hồi tháng 11/2018.

Trong khi EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất mà khối có thể đồng ý thì Quốc hội Anh đã 3 lần bác bỏ bất chấp mọi nỗ lực mà chính phủ của Thủ tướng May thực hiện nhằm thúc đẩy thỏa thuận.

Những diễn biến trên càng đẩy cao nguy cơ Brexit không thỏa thuận mà giới chuyên gia nhận định sẽ tác động lớn tới nền kinh tế thứ 5 thế giới cũng như tới nền kinh tế EU và toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh không ít ứng cử viên tranh cử vị trí kế nhiệm bà May khẳng định không e ngại kịch bản này.

Lê Ánh (TTXVN)
Hàng trăm nghìn công dân EU xin ở lại Anh sau Brexit
Hàng trăm nghìn công dân EU xin ở lại Anh sau Brexit

Theo số liệu Chính phủ Anh công bố ngày 30/5, chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm, Anh đã nhận được 750.000 đơn xin cư trú lâu dài tại nước này của các công dân Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN