Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thông tin cho biết hầu như tất cả các chương trình của sáng kiến Power Africa đã được đưa vào danh sách chấm dứt và đa số nhân viên của tổ chức này đã bị sa thải. Một số chương trình còn lại, đặc biệt là các chương trình nhằm kết nối các dự án với các công ty Mỹ, có thể được các cơ quan khác của Mỹ tiếp quản.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các chương trình đang được rà soát với mục tiêu tái cơ cấu để phục vụ lợi ích của Mỹ. Trong khi đó, một quan chức khác của bộ nêu rõ: “Các chương trình phục vụ lợi ích quốc gia của chúng tôi sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, những chương trình không phù hợp với lợi ích quốc gia sẽ bị đình chỉ”.
Sáng kiến Power Africa, được cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra vào năm 2013, nhằm cung cấp điện cho hàng chục triệu hộ gia đình ở châu Phi. Sáng kiến thuộc phạm vi điều hành của Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) của Mỹ - mục tiêu đầu tiên trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ liên bang do Bộ Hiệu quả Chính phủ dẫn đầu.