Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm chính thức Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Ottawa bắt đầu chuyến thăm Canada, nơi ông sẽ gặp gỡ Thủ tướng Justin Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội nước này. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên Canada của ông Biden kể từ khi nhậm chức hồi năm 2021. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ 2, phải) cùng phu nhân Sophie Grégoire Trudeau (phải), Tổng thống Mỹ Joe Biden (thứ 2, trái) cùng phu nhân Jill Biden trong cuộc gặp tại Ottawa, ngày 23/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lịch sử, việc viếng thăm Canada luôn là chuyến công du nước ngoài ưa thích đầu tiên của các Tổng thống Mỹ, ngoại trừ hai ông Jimmy Carter và Donald Trump. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã 2 lần ngăn cản ông Biden thực hiện chuyện này. Thương mại, di cư, chi tiêu quốc phòng của Canada, việc đảm nhận vai trò lãnh đạo một lực lượng quốc tế để khôi phục ổn định ở Haiti là những vấn đề được đặt ra trong chương trình nghị sự của chuyến đi này.

Chuyến thăm này cũng nhằm đánh giá lại những gì hai bên đã làm, quan hệ hai bên đang ở đâu và những gì hai bên cần ưu tiên cho tương lai.

Hà Linh (TTXVN)
Nga - Trung bàn về hòa bình cho Ukraine và thế khó của Mỹ
Nga - Trung bàn về hòa bình cho Ukraine và thế khó của Mỹ

Các cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva đã đặt chính quyền Mỹ vào một tình thế không thoải mái: phải đứng bên lề khi hai nước thảo luận về một đề xuất hòa bình cho Ukraine mà Mỹ cho là không thể chấp nhận được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN