Truyền thông Mỹ: Israel gắn mức độ giàu urani của Iran với khả năng tấn công quân sự

Chính phủ Israel được cho là đã thông báo với Mỹ và một số nước châu Âu rằng họ có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran nếu Tehran làm giàu urani vượt quá mức 60%.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dẫn lời các quan chức cấp cao của Israel, trang tin Axios (Mỹ) ngày 22/3 đưa tin Israel không muốn mức làm giàu 90% là "lằn ranh đỏ" đối với Iran vì Tehran vẫn có thể bắt đầu làm giàu và dự trữ urani ở mức thấp hơn một chút so với mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

“Iran hoàn toàn hiểu rõ quan điểm của chúng tôi và họ biết lằn ranh đỏ mà chúng tôi đặt ra là gì”, một quan chức giấu tên nói.

Có thông tin thêm rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đẩy nhanh việc cung cấp máy bay vận tải quân sự chiến lược và tiếp nhiên liệu Boeing KC-46 để chuẩn bị cho hành động quân sự nhằm vào Iran.

Israel muốn nhận được ít nhất một chiếc KC-46 vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin đã trả lời nhà lãnh đạo Netanyahu rằng Washington sẽ khó đẩy nhanh việc giao hàng vì nhu cầu quân sự của Mỹ.

Điều đáng chú ý là chính phủ Israel trước đây đã đưa ra yêu cầu tương tự với Bộ trưởng Austin và cũng đã nhận được câu trả lời khó có hiện tại của Mỹ.

Israel đã nhiều lần đưa ra quan ngại về hoạt động làm giàu urani của Iran, gióng lên hồi chuông cảnh báo Tehran đang trên đà đạt đến cấp độ urani dùng cho vũ khí.

Mới đây nhất một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác định xác nhận đã phát hiện các hạt urani được làm giàu lên tới độ tinh khiết ngay dưới mức 90%, mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân sau khi phân tích các mẫu môi trường tại Nhà máy làm giàu hạt nhân (FFEP) Fordow của Iran.

Theo báo cáo của IAEA, khi được hỏi về sự hiện diện của những hạt urani này, Iran cho biết “có thể đã xảy ra” “sự dao động ngoài ý muốn” trong quá trình làm giàu urani.

Iran xác nhận không thực hiện nỗ lực làm giàu urani trên 60%. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behruz Kamalvandi khẳng định sự hiện diện của một hoặc nhiều hạt urani làm giàu trên 60% không đồng nghĩa làm giàu trên 60%.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Iran nêu điều kiện hợp tác với châu Âu
Iran nêu điều kiện hợp tác với châu Âu

Ngày 21/3, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng hợp tác với các quốc gia châu Âu nếu những nước này không áp dụng các chính sách tương tự Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN