Tổng thống Kyrgyzstan chấp nhận cho chính phủ từ chức

Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ngày 19/3 đã chấp nhận sự từ chức của chính phủ do Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev đứng đầu.

Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev. Ảnh: turknewsline.com


Trước đó, ngày 18/3, Đảng Tổ quốc đã rút lui khỏi liên minh cầm quyền chiếm đa số trong Quốc hội Kyrgyzstan do không hài lòng với hiệu quả công việc của chính phủ. Đảng Tổ quốc cáo buộc Thủ tướng Satybaldiyev lạm dụng quyền lực, và biển thủ ngân quỹ của nhà nước cũng như các gói hỗ trợ tài chính của quốc tế khi ông này chịu trách nhiệm giúp khu vực niềm nam nước này phục hồi sau cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu hồi tháng 6/2010. Liên minh cầm quyền tan rã đồng nghĩa với việc chính phủ của Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev bị giải tán.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Atambayev, chính phủ của Thủ tướng Satybaldiyev sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, Tổng thống có thể giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn nếu Quốc hội không bổ nhiệm được Thủ tướng mới trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Cuộc khủng hoảng này đe dọa nền hòa bình mong manh tại đất nước Trung Á với 5,5 triệu dân, trong đó phần lớn dân số theo đạo Hồi. Từ năm 2005 đến nay, đã có 2 tổng thống bị phế truất do những bất ổn chính trị tại Kyrgyzstan.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản