Tổng thống Kazakhstan ra lệnh quân đội nổ súng vào các phần tử khủng bố

Ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố ông đã ra lệnh cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những phần tử khủng bố, đồng thời cho phép nổ súng không cần cảnh báo trước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ được trên khai tại quảng trường chính ở thành phố Almaty sau khi hàng nghìn người biểu tình tụ tập phản đối chính quyền. Ảnh: Reuters

Tổng thống Tokayev khẳng định ông cho phép sử dụng vũ lực, kể cả vũ lực sát thương, nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố và vãn hồi trật tự, ổn định. Nhà lãnh đạo Kazakhstan cũng bác bỏ mọi khả năng thương lượng với khủng bố.

Trong bài phát biểu toàn quốc được phát trên truyền hình, Tổng thống Tokayev cho hay ít nhất 20.000 tay súng đã tấn công thành phố Almaty, các phần tử nổi dậy có vũ trang được huấn luyện và có một trung tâm làm nhiệm vụ điều phối nhóm này. Ông Tokayev tuyên bố những kẻ khủng bố sẽ bị tiêu diệt nếu không đầu hàng.

Theo trang tin trực tuyến Tengrinews.kz cùng ngày, nhà chức trách Kazakhstan đã đã ban bố "báo động đỏ" (mức nghiêm trọng) về nguy cơ khủng bố trên toàn quốc. Chính quyền cho phép các đặc vụ tiến hành khám xét người dân và các phương tiện theo ý muốn, hạn chế hoặc định hướng việc di chuyển của họ, cũng như tiếp cận thông tin được truyền qua các kênh viễn thông khác nhau. Ngoài ra, mức độ cảnh báo đỏ đòi hỏi phải huy động toàn bộ lực lượng và đặc vụ của Kazakhstan.

Sở cảnh sát thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan ngày 7/1 bác bỏ thông tin đang có các nỗ lực tuồn lậu vũ khí vào thủ đô. Tuyên bố của sở cảnh sát Nur-Sultan nêu rõ: “Thông tin trên là không đúng… Tình hình ở thủ đô Nur-Sultan vẫn ổn định và hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát”.

Trong khi đó, biểu tình bạo loạn vẫn nổ ra ở nhiều nơi. Truyền thông Kazakhstan cho biết trên 3.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc bạo động trên khắp cả nước. Lực lượng an ninh nước này cũng tiêu diệt 26 phần tử vũ trang trong các cuộc đụng độ.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát được triển khai đông đảo để vãn hồi trật tự và kiềm soát đám đông biểu tình ở nhiều thành phố của Kazakhstan. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ngày 7/1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự hiến pháp cơ bản đã được khôi phục ở tất cả các khu vực của đất nước và các chính quyền địa phương đang kiểm soát tình hình.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Tokayev khẳng định các hoạt động chống khủng bố đã được triển khai và lực lượng thực thi pháp luật đang làm việc tích cực. Ông nhấn mạnh trật tự hiến pháp về cơ bản đã được khôi phục tại tất cả các khu vực của đất nước. Chính quyền các địa phương đang kiểm soát tình hình.

Theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, nhiều phần tử khủng bố vẫn có các hành vi gây hư hại tài sản của nhân dân, do vậy nước này cần duy trì lực lượng an ninh cho đến khi các hoạt động phá hoại chấm dứt. Ngoài ra, Tổng thống Kazakhstan còn ban hành một số chỉ thị nhằm tiếp tục ổn định tình hình đất nước.

Biểu tình bạo loạn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan. Tổng thống Tokayev cũng đã yêu cầu các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này để lập lại trật tự và ổn định tình hình.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga chờ được chuyển lên máy bay vận tải quân sự để tới Kazakhstan thực thi nhiệm vụ ổn định trật tự, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva, ngày 6/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1, các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của tổ chức CSTO đã đến Kazakhstan. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Những máy bay vận tải hàng không quân sự đã đưa những đơn vị đầu tiên của lực lượng chính trong thành phần Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới lãnh thổ của Kazakhstan”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai đến Cộng hòa Kazakhstan trong một thời gian nhất định để ổn định và bình thường hóa tình hình. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ các cơ sở quan trọng, căn cứ quân sự và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật nhằm lập lại trật tự. Binh sĩ Nga đã được vận chuyển bằng máy bay quân sự đến Kazakhstan, trong khi các đơn vị trước đó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức (Theo RT, Sputnik)
Tổng thống Kazakhstan khẳng định trật tự hiến pháp đã được khôi phục
Tổng thống Kazakhstan khẳng định trật tự hiến pháp đã được khôi phục

Ngày 7/1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự hiến pháp cơ bản đã được khôi phục ở tất cả các khu vực của đất nước và các chính quyền địa phương đang kiểm soát tình hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN