Tổng thống Iran cảnh báo về làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13/2 cảnh báo về nguy cơ “làn sóng thứ 4” của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này, trong bối cảnh nhiều khu vực chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 8/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani cho biết sau nhiều tuần duy trì mức báo động thấp trên khắp cả nước, một số thành phố thuộc tỉnh Khuzestan ở phía Tây Nam đang ở mức “đỏ” - mức báo động cao nhất trong thang xếp hạng nguy cơ theo màu của Iran. Theo ông, điều này cho thấy Iran đang chuẩn bị bước vào làn sóng thứ 4.

Đất nước với hơn 80 triệu dân này đã có gần 59.000 người tử vong trong số hơn 1,5 triệu ca nhiễm COVID-19. Từ cuối tháng 12/2020, Iran chính thức ghi nhận số ca nhiễm theo ngày dưới 7.000 ca, tuy nhiên số ca lại tăng trở lại vượt quá ngưỡng này trong tháng 2/2021.

Iran mới đây vừa tiếp nhận 100.000 liều vaccine Sputnik V của Nga ngày 12/2, sớm hơn so với kế hoạch. Dự kiến, Tehran sẽ triển khai tiêm vaccine từ ngày 16/2, sử dụng lô vaccine được chuyển đến hôm 4/2 vừa qua. Bộ Y tế Iran cho biết nước này đặt mua tổng cộng 2 triệu liều vaccine của Nga. Ngoài ra, Iran đã nhận 4,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca/Oxford thông qua cơ chế vaccine quốc tế Covax. đồng thời cũng đang nghiên cứu tự phát triển vaccine.

Cũng trong ngày 13/2, Liban chuẩn bị tiếp nhận lô vaccine đầu tiên. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẽ giám sát chặt chẽ chiến dịch tiêm chủng do WB tài trợ tại nước này nhằm đảm bảo tiêm đúng cho những người cần nhất.

Trong chiến dịch đầu tiên tài trợ các nước mua vaccine phòng ngừa COVID-19, WB đã phân bổ 34 triệu USD từ dự án y tế hiện có ở Liban để giúp nước này có đủ nguồn lực triển khai chiến dịch tiêm chủng. Dự kiến, những nhóm được ưu tiên tiêm chủng là các nhân viên y tế và người trên 65 tuổi. Đại diện WB tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi cho biết tổ chức này sẽ giám sát việc phân phối vaccine một cách công bằng và minh bạch tới các nhóm ưu tiên, đồng thời đã ký thỏa thuận với tổ chức Chữ Thập đỏ về phối hợp trong quá trình giám sát này.

Bộ Y tế Liban cho biết nước này đã đặt mua khoảng 2,1 triệu liều vaccine Pfixer/BioNTech trong năm nay và sẽ tiếp nhận theo từng giai đoạn. Lô vaccine đầu tiên gồm khoảng 28.000 liều dự kiến sẽ tới sân bay Beirut ngày 13/2, và các nhân viên y tế sẽ được tiêm ngay trong ngày. Liban cũng đã đặt 2,7 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX dành cho các nước nghèo, đồng thời đàm phán với AstraZeneca để mua khoảng 1,5 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho một nửa dân số hơn 6 triệu của nước này.

TTXVN/Báo Tin tức
Giới chức Iran tranh cãi gay gắt vì vaccine COVID-19 của Nga
Giới chức Iran tranh cãi gay gắt vì vaccine COVID-19 của Nga

Các quan chức y tế Iran đang tranh cãi kịch liệt về vaccine COVID-19 của Nga trong bối cảnh lô hàng vaccine Sputnik V đầu tiên dự kiến được chuyển tới nước Cộng hòa Hồi giáo vào ngày 4/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN