Iran công bố chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 9/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này đã xây dựng chiến lược tiêm chủng vaccine gồm bốn giai đoạn nhằm dập tắt dịch bệnh COVID-19, trong đó những nhân viên y tế ở tuyến đầu và người khuyết tật sẽ được ưu tiên tiêm vaccine nội địa ngay khi sản xuất xong.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tonekabon, miền bắc Iran, ngày 16/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị lực lượng đặc biệt quốc gia Iran chống dịch bệnh COVID-19, ông Rouhani nêu rõ: "Khi chúng ta có vaccine, khoảng 1,3 triệu người gồm nhân viên y tế ở tuyến đầu và người khuyết tật, sẽ được ưu tiên tiêm phòng trước trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch".

Theo ông Alireza Raisi - người phát ngôn lực lượng lực lượng đặc biệt quốc gia Iran chống dịch bệnh COVID-19 -  nhóm thứ hai gồm khoảng 12 triệu người, bao gồm những người đang có bệnh nền và người già trên 65 tuổi. Trong khi nhóm thứ ba gồm hơn 19 triệu người sẽ được tiêm phòng ở giai đoạn 3. Giai đoạn thứ tư sẽ tiêm phòng cho phần còn lại của dân số.

Hiện Iran đang trong quá trình phát triển một số loại vaccine COVID-19. Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur cho hay vaccine đầu tiên sẽ sẵn sàng từ mùa Xuân và từ 2-3 loại khác sẽ hoàn thành trong mùa Hè. Tehran cũng đang cân nhắc phương án mua vaccine từ nước ngoài, trừ Anh và Mỹ, theo lệnh cấm của lãnh tụ tinh thần tối cao.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Tổng giám đốc WHO: Các nước nghèo vẫn chưa có vaccine phòng COVID-19
Tổng giám đốc WHO: Các nước nghèo vẫn chưa có vaccine phòng COVID-19

Ngày 8/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước có mức thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có nguồn cung vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi các nước giàu chấm dứt các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN