Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với tư cách khách mời. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yoon Suk-yeol kể từ khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 21/5/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 29 đến 30/6 theo lời mời chính thức của NATO”. Đây cũng là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc tham dự sự kiện này. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, dự kiến Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự phiên họp với các đồng minh và đối tác NATO. Ngoài ra, ông sẽ có các cuộc hội đàm song phương với một số nhà lãnh đạo, chủ yếu từ các nước lớn của châu Âu tham gia cuộc họp của NATO lần này. Quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sự kiện này là cơ hội để Hàn Quốc thực hiện một bước quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác NATO, cũng như mở rộng vai trò của Hàn Quốc như một trụ cột toàn cầu.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này, nhiều khả năng Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, người cũng tham dự với tư cách khách mời. Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật đầu tiên trong 2 năm qua, trong bối cảnh hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề trong quá khứ. Về việc Tổng thống Yoon Suk-yeol có các cuộc gặp song phương với phía Ukraine, vị quan chức này cho biết Hàn Quốc vẫn đang để ngỏ khả năng này. 

Theo kế hoạch, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, NATO sẽ mời các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á (cụ thể là Hàn Quốc và Nhật Bản) và thông qua “Khái niệm Chiến lược mới” mà tổ chức này cho biết “sẽ xác định những thách thức an ninh mà liên minh phải đối mặt và vạch ra các nhiệm vụ chính trị và quân sự mà NATO sẽ thực hiện”.

Anh Nguyên (TTXVN)
Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Nga và viễn cảnh Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Nga và viễn cảnh Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Ngoài xung đột tại Ukraine và vấn đề Syria đứng đầu chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Nga trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, một số nội dung khác cũng có tầm quan trọng đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN