Phần Lan và Thụy Điển tham gia tập trận chung với NATO

Ngày 5/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên BALTOPS lần thứ 51 với sự tham gia của 16 nước, trong đó có hai nước đang tìm cách gia nhập liên minh quân sự này là Phần Lan và Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận BALTOPS của NATO tại Nemirseta, Litva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngoài Phần Lan và Thụy Điển, các quốc gia cử lực lượng tham gia tập trận gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ. Thụy Điển đóng vai trò là nước chủ nhà của cuộc tập trận lần này.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận trên biển Baltic kéo dài từ ngày 5-17/6 với sự tham gia của 7.000 binh sĩ, 75 máy bay và 45 tàu chiến các loại. Hai giai đoạn chính của cuộc tập trận gồm các hoạt động huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu và huấn luyện phối hợp giữa các lực lượng

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhấn mạnh biển Baltic là khu vực có tầm quan trọng chiến lược, đồng thời đánh giá cao khả năng tương tác của Phần Lan và Thụy Điển, cũng như sự chia sẻ thông tin tình báo của hai quốc gia này với NATO.

Ngọc Biên (TTXVN)
Liệu NATO có loại Thổ Nhĩ Kỳ vì ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
Liệu NATO có loại Thổ Nhĩ Kỳ vì ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

Việc Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã gây ra một cuộc tranh cãi trong nội bộ liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN