Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Chủ tịch JCS mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/10 đã bổ nhiệm Tướng Park Han-ki làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS).

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/10 đã bổ nhiệm Tướng Park Han-ki làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS). Ảnh: Yonhap

Tướng Park Han-ki, 58 tuổi, sẽ thay thế ông Jeong Kyeong-doo, người vừa mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Phát biểu trong một cuộc họp kiểm toán của Quốc hội cùng ngày, ông Park Han-ki đã nhắc lại cam kết thúc đẩy "một cách có hệ thống và tích cực" các cải cách quốc phòng và chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ trở lại Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Park Han-ki cũng nhấn mạnh sẽ cố gắng thực thi thỏa thuận quân sự liên Triều gần đây về việc giảm căng thẳng, cũng như ngăn chặn các sự cố xung đột và xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Căn cứ những chuyển biến của môi trường an ninh khu vực thời gian gần đây cũng như những tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, JCS sẽ xem xét lại một cách linh hoạt việc triển khai các hệ thống phòng thủ chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trước đó, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng điều chỉnh hệ thống phòng thủ quốc gia. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào việc Bình Nhưỡng cho thấy các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa. 

Quyết định bổ nhiệm ông Park Han-ki được đưa ra sau khi ông Jeong Kyeong-doo được lựa chọn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Song Young-moo. Ông Jeong Kyeong-doo là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản