Tổng thống Donald Trump thỏa hiệp để chính phủ mở cửa trở lại?

Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp với phe Dân chủ tại Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần mà nay đã bước sang tuần thứ 3 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi lên trực thăng tới Trại Davis, Tổng thống Trump vẫn kiên trì khẳng định phải xây dựng bức tường biên giới với Mexico, song cho rằng vật liệu để xây dựng có thể "bằng thép hay vì bê tông".

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường an ninh mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Theo ông, điều này sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa Phó Tổng thống Mike Pence với giới nghị sĩ trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho hay các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang tiến triển tốt và bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, do nền kinh tế Trung Quốc đang gặp rất nhiều vấn đề bởi các biện pháp thuế quan trừng phạt của Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết phía Mỹ đang khảo sát địa điểm cho một cuộc gặp thượng đỉnh tiềm tàng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump khẳng định kế hoạch này là chắc chắn song sẽ không diễn ra nhanh chóng.

Việt Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản