Tổng thống Donald Trump muốn áp thuế 'có đi có lại' với Ấn Độ

Ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Ấn Độ là nước đánh thuế cao và khẳng định ông muốn áp một mức thuế "có đi có lại" hoặc tối thiểu là có áp thuế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị ở Maryland, Tổng thống Trump đã đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có mối quan hệ song phương với một số nước bao gồm cả Ấn Độ.

Ông Trump nêu rõ: "Ấn Độ là nước đánh thuế rất cao. Họ thu thuế của chúng ta rất nhiều. Khi chúng ta xuất xe mô tô sang Ấn Độ, họ áp thuế 100%. Nhưng khi Ấn Độ xuất khẩu mô tô sang đây, chúng ta không thu gì của họ. Do đó, tôi muốn một mức thuế có đi có lại hoặc ít nhất phải áp một mức thuế".

Ông Trump đã lấy Ấn Độ như một ví dụ về việc những nước khác áp thuế cao thế nào đối với các sản phẩm của Mỹ và nhấn mạnh nay đã đến lúc Mỹ áp đặt các mức thuế trả đũa. Tổng thống Mỹ tuyên bố đang xem xét mức thuế 25% đối với mô tô của Ấn Độ.

Từ khi lên nắm quyền với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đe dọa hoặc áp đặt các mức thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa nhập từ các đối tác để buộc họ phải điều chỉnh các qui định thương mại giúp thu hẹp thâm hụt thương mại và bảo vệ nền sản xuất nội địa của Mỹ.

Đây cũng là lý do khiến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới đồng thời tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Huy Lê (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản