Tổng thống Donald Trump ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ

Sáng 6/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan tới tài sản của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba. Biện pháp trừng phạt mới nhất này được áp dụng đối với tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Những tài sản đó sẽ không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép việc cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa”.

Mỹ là một trong những nước đi đầu trong chiến dịch ủng hộ phe đối lập Venezuela kể từ sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” hồi cuối tháng 1 và liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, báo chí Venezuela đưa tin Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samuel Moncada đã đưa ra lời cáo buộc trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này. Nhà ngoại giao Venezuela nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ có mục đích tước đoạt của cải và tài nguyên của Venezuela với tổng trị giá ước tính vượt mức 30 tỷ USD, số tiền vốn đóng vai trò thiết yếu cho việc đáp ứng các nhu cầu của nhân dân Venezuela, và các biện pháp này đã vi phạm luật pháp quốc tế. Đại sứ Moncada nhắc lại rằng HĐBA LHQ chưa bao giờ ra nghị quyết hay tuyên bố cho rằng Venezuela là mối đe dọa đối với hòa bình hay có hành vi xâm phạm nào, và do đó “tất cả các hành vi của Mỹ chống lại Venezuela đều là phạm pháp”. Đại sứ nhấn mạnh rằng chính Washington mới là mối đe dọa cho hòa bình và an ninh quốc tế và yêu cầu HĐBA tuân thủ Hiến chương LHQ.

Hoài Nam (TTXVN)
Venezuela cáo buộc Mỹ xâm hại kinh tế tại HĐBA LHQ
Venezuela cáo buộc Mỹ xâm hại kinh tế tại HĐBA LHQ

Ngày 3/8, báo chí Venezuela đưa tin Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samuel Moncada đã đưa ra lời cáo buộc trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN