Tổng thống Donald Trump chia sẻ, động viên người dân ở 'rốn lũ' Trung Tây nước Mỹ

Miền Trung Tây nước Mỹ đang phải chống chọi với đợt lũ lụt lịch sử khiến nơi đây trở nên "hoang tàn" như cách mô tả của Tổng thống nước này - ông Donald Trump.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nebraska đã thực hiện một cuộc giải cứu máy bay trực thăng ở Arlington trong trận lũ. Ảnh: usdtoday.com

Nhiều con đê bị vỡ đã khiến số lượng lớn các cộng đồng dân cư bị rơi vào vòng xoáy thiên tai. 

Tính đến hết ngày 18/3, trận lũ đã khiến 3 người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và gây thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp trong khu vực. "Rốn lũ" nằm tại các bang Nebraska, bang Iowa, Wisconsin và Nam Dakota. Đây là những bang đã được ban bố tình trạng khẩn cấp sau trận "bão bom" gây ra mưa lớn, bão tuyết và lũ lụt hồi cuối tuần trước, trong bối cảnh tuyết tan đang khiến mực nước các con sông dâng cao. Trong khi đó, các bang lân cận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nước lũ. 

Trong một dòng trạng thái trên Twitter ngày 18/3, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia sẻ và động viên tới người dân ở vùng lũ, đồng thời nhấn mạnh Nhà Trắng đang duy trì các liên lạc mật thiết với chính quyền ở các địa phương này để kịp thời triển khai các hoạt động cứu hộ. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã dùng các từ như "lớn" và "lịch sử" trong các báo cáo để mô tả về trận lũ đang quét qua Trung Tây nước Mỹ. NWS dự báo rằng lũ lụt lịch sử sẽ tiếp tục xảy ra tại các lưu vực sông ở Missouri và Mississippi do tuyết tan nhanh trong những ngày qua. Hiện cảnh báo lũ lụt vẫn đang được duy trì chủ yếu tại khu vực phía Đông bang Nebraska và một số khu vực thuộc bang Iowa.

Các đánh giá sơ bộ cho thấy bang Nebraska thiệt hại hơn 260 triệu USD. Lũ lụt kỷ lục đã được ghi nhận tại 17 địa điểm ở bang này và có thể kéo dài trong suốt 1 tuần. Ở giai đoạn đỉnh điểm, mực nước sông Missouri - con sông dài nhất Bắc Mỹ - được dự báo sẽ dâng cao lên mức gần 14,5m, vượt hơn 0,3m so với mức kỷ lục ghi nhận năm 2011. Lực lượng Vệ binh quốc gia bang Nebraska và lực lượng ứng phó khẩn cấp đã giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong nước lũ, trong khi Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã dựng lên 10 nơi tạm trú cho người dân sơ tán tại bang này. Hiện 54 thành phố thuộc bang Nebraska đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Căn cứ không quân Offutt của quân đội Mỹ ở bang này cũng bị ngập nước tới 1/3 diện tích và dự báo sẽ chỉ có thể cải thiện tình hình từ ngày 21/3 tới. 

Hơn 30 hạt tại bang Iowa cũng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, ở Wisconsin, các tuyến đường đã bị đóng cửa trên toàn bang và hơn 200 người phải đi sơ tán.

Cơn bão cuối mùa được các nhà khí tượng gọi là "bão bom" đã gây ra bão tuyết, lũ lụt và lốc xoáy sau khi tràn vào các bang ở khu vực miền núi và đồng bằng của Mỹ trong tuần qua. "Bão bom" là một cơn bão mùa Đông hình thành khi áp suất khí quyển giảm 24 millibar (đơn vị áp suất khí quyển) trong vòng 24 giờ. Vào lúc đỉnh điểm của cơn bão, tuyết rơi dày hơn 60 cm tại khu vực miền núi Colorado, khiến hơn 1.300 chuyến bay ở sân bay Denver bị hủy bỏ và hơn 1.000 lái xe ô tô bị kẹt trên đường, cảnh sát phải dùng xe buýt trường học để đưa họ đến nơi an toàn.  

Thanh Phương (TTXVN)
Ít nhất 80 người thiệt mạng trong trận lũ quét lịch sử ở Papua, Indonesia
Ít nhất 80 người thiệt mạng trong trận lũ quét lịch sử ở Papua, Indonesia

Giới chức Indonesia thông báo tính tới 21h tối 18/3, ít nhất 80 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau trận lũ quét lịch sử tại tỉnh Papua,  miền Đông nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN