Tổng thống CH Chad ân xá cho 380 thành viên của nhóm phiến quân FACT

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/3, Tổng thống lâm thời của CH Chad Mahamat Idriss Deby đã ân xá cho 380 thành viên của nhóm phiến quân Mặt trận Thay đổi và Hòa hợp ở CH Chad (FACT) đang bị nhà chức trách giam giữ. Động thái này được coi là nỗ lực của ông Deby nhằm đưa nhóm trên tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Chú thích ảnh
Ông Mahamat Idriss Deby. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Năm 2021, ông Deby được quân đội CH Chad bổ nhiệm làm Tổng thống sau khi cha của ông là Idriss Deby Itno - vị tổng thống lãnh đạo lâu năm ở nước này - thiệt mạng trên chiến trường khi thị sát quân đội chiến đấu với nhóm phiến quân FACT. Sau khi được bổ nhiệm, ông Deby đã xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình với nhiều nhóm nổi dậy, tuy nhiên FACT không tham gia những cuộc đàm phán đó. Nhóm này nhấn mạnh rằng chính quyền chuyển tiếp trước hết phải có những cử chỉ hòa bình, bao gồm trả tự do cho các thành viên của FACT. 

Tổng thống Deby mới đây đã ra sắc lệnh ân xá cho các thành viên của FACT, nhưng không nêu rõ lý do. Những người được ân xá trên nằm trong số hơn 400 thành viên của FACT bị kết án tù chung thân hôm 21/3 với các tội danh khủng bố, phá hoại an ninh quốc gia, gây nguy hiểm tính mạng của nguyên thủ, cùng một số tội danh khác. Trong số bị kết án tù có thủ lĩnh của FACT Mahamat Mahadi, song nhân vật này không nằm trong số được ân xá.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Myanmar ân xá nhân dịp Quốc khánh
Myanmar ân xá nhân dịp Quốc khánh

Tân Hoa xã dẫn truyền hình nhà nước Myanmar MRTV ngày 17/11 cho biết Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar đã ân xá cho 5.774 tù nhân nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN