Tổng thống Bồ Đào Nha tự cách ly

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa ngày 6/1 thông báo quyết định tự cách ly sau khi tiếp xúc với người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Marcelo Rebelo de Sousa, 72 tuổi, hiện đang vận động tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. Theo kế hoạch, ông sẽ có một số buổi tranh luận trước khi bầu cử diễn ra vào ngày 24/1 tới. 

Theo tuyên bố được Văn phòng tổng thống chia sẻ trên trang thông tin chính thức của ông Rebelo de Sousa, nhân vật nhiễm SARS-CoV-2 mà Tổng thống tiếp xúc là thành viên của Casa Civil - cơ quan gồm các chuyên gia tư vấn cho tổng thống.

Hiện ông Rebelo de Sousa đang chờ kết luận của cơ quan y tế nước này về kết quả kiểm tra và thời gian ông phải cách ly.
 
* Tại Thụy Sĩ, ngày 6/1, nước này thông báo dự định gia hạn lệnh phong tỏa thêm 5 tuần, tức là duy trì các biện pháp hạn chế đang được áp dụng cho đến cuối tháng 2/2021. Theo đó, toàn bộ nhà hàng, các trung tâm văn hóa, sáng tạo đều phải đóng cửa. Dự kiến, quyết định sẽ chính thức được đưa ra trong tuần tới sau khi chính phủ tham vấn cùng với chính quyền các bang. 

Từ giữa tháng 12/2020, quốc gia châu Âu này đã ban bố lệnh phong tỏa trong 1 tháng, yêu cầu các nhà hàng, trung tâm thể thao đóng cửa, người dân hạn chế ra ngoài đường. Việc gia hạn các biện pháp này nhằm duy trì nỗ lực phòng chống dịch bệnh và đảm bảo số ca nhiễm mới ở mức ổn định trong vài tuần tới. 

Thụy Sĩ đến nay ghi nhận 470.789 ca nhiễm SARS-CoV-2, tương đương hơn 5,4% dân số, trong đó số ca tử vong là 7.434 ca. Theo các chuyên gia, Thụy Sĩ là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới tính đến cuối tháng 12/2020. Nước này cũng đã ghi nhận ít nhất 28 trường hợp nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 tại Anh.

* Chính phủ Na Uy đang soạn thảo dự luật cho phép nước này ban bố lệnh giới nghiêm sau khi số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng lên mức cao chưa từng thấy.

Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Monica Maeland ngày 6/1 cho biết việc soản thảo văn kiện này chỉ mang tính chất chuẩn bị và lệnh giới nghiêm chỉ được ban bố trong tình huống dịch bệnh nghiêm trọng như số ca nhiễm mới tăng cao và hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ. Bà cũng bày tỏ hi vọng tình huống này sẽ không xảy ra.

Trong ngày 5/1, Na Uy ghi nhận 930 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Dù vẫn là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất tại châu Âu, Na Uy trong tháng qua liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng và ước tính tỷ lệ lây nhiêm có thể lên tới 1,4.

Lan Phương (TTXVN)
Chuyên gia cảnh báo khả năng virus SARS-CoV-2 đột biến ở Nga
Chuyên gia cảnh báo khả năng virus SARS-CoV-2 đột biến ở Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/1, hãng tin RIA Novosti trích dẫn ý kiến của một số nhà khoa học trong nước cho rằng trong năm 2021, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Nga có thể phát triển theo hai kịch bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN