Tổng thống Biden lên tiếng về yêu cầu trục xuất Đại sứ Nga tại Mỹ của tờ WSJ

Sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich với cáo buộc hoạt động gián điệp, tờ Wall Street Journal (WSJ) đã đăng xã luận nêu yêu cầu tối thiểu là trục xuất Đại sứ Nga tại Mỹ, cũng như tất cả các nhà báo Nga làm việc tại đây.

Chú thích ảnh
Phóng viên tờ WSJ Evan Gershkovich. Ảnh: Independent

Theo đài RT, ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trả lời ngắn gọn những tranh cãi liên quan tới vụ bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ WSJ trước khi bay đến một thị trấn ở Mississippi gần đây bị một cơn lốc xoáy tàn phá.

Ông Biden nói rằng “hãy để anh ta đi” khi được hỏi về thông điệp muốn chuyển tới Moskva liên quan đến vụ bắt giữ phóng viên Gershkovich.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời từ chối lời kêu gọi của tờ WSJ về việc trục xuất Đại sứ Nga tại Mỹ cũng như các nhà báo Nga đang hoạt động ở nước này như một bước trả đũa.

Ông Biden nói: “Đó không phải là kế hoạch ngay bây giờ” khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao hoặc nhà báo Nga như đề xuất của tờ WSJ hay không.

Ngày 30/3, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo phóng viên Gershkovich đã bị giam giữ tại thành phố Ekaterinburg với cáo buộc cố gắng thu thập thông tin mật về một nhà sản xuất quốc phòng Nga. Phóng viên Gershkovich bị tình nghi làm gián điệp cho chính phủ Mỹ, một tội danh có thể dẫn đến án tù lên tới 20 năm.

Sau đó, tờ WSJ bác bỏ cáo buộc là "có vẻ ngoài đáng ngờ" và tuyên bố rằng chính phủ Nga đã bắt "con tin" Gershkovich để chuẩn bị cho một cuộc trao đổi tù nhân trong tương lai.

Trong một bài xã luận đăng tải cùng ngày, tờ WSJ viết: “Chính quyền Biden sẽ phải xem xét leo thang ngoại giao và chính trị. Trục xuất đại sứ Nga tại Mỹ cũng như tất cả các nhà báo Nga làm việc tại đây, sẽ là điều tối thiểu có thể xảy ra”.

Ngày 31/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hành động trả đũa được đề xuất sẽ là “vô lý và sai trái”, đồng thời nhắc lại tuyên bố rằng Gershkovich đã bị bắt “quả tang”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Năm điểm then chốt trong học thuyết chính sách đối ngoại mới của Nga
Năm điểm then chốt trong học thuyết chính sách đối ngoại mới của Nga

Moskva đặt mục tiêu bảo vệ trật tự thế giới đa cực trong học thuyết chính sách đối ngoại mới, vừa được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN