Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye gửi lời xin lỗi

Ngày 12/3, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã xin lỗi vì không hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống của mình, vốn theo lịch ban đầu sẽ kéo dài 5 năm tới tháng 2/2018.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye (giữa) về tới nhà riêng ở nam Seoul sau khi rời Nhà Xanh ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu phát ngôn viên tổng thống Min Kyung-wook đã đọc lời xin lỗi trên trong bản tuyên bố ngắn gọn từ bà Park Geun-hye. Trong đó, cựu nữ lãnh đạo Hàn Quốc này cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ, đồng thời nhấn mạnh bà sẽ chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả. Bà còn cho rằng mặc dù sẽ mất thời gian song sự thực sẽ được phơi bày.


Trước đó cùng ngày, bà Park Geun-hye đã rời Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ luận tội và phế truất bà liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Kết thúc khoảng 4 năm cầm quyền, bà Park buộc phải quay về nhà riêng của bà ở khu Samseong, phía Nam thủ đô Seoul.


Bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào ngày 9/12/2016 với các cáo buộc: Đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để lấy hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng.


Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc công bố phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội nước này đối với Tổng thống Park, theo đó bà bị bãi nhiệm và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong những tuần tới. Theo luật định, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà Park.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản