Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa ký phê chuẩn thỏa thuận với Nga về quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng (SNF), theo đó quy định việc tái xử lý SNF ở Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Belarus sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm thực hiện các điều khoản của thỏa thuận.

Thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý SNF, do chương trình năng lượng của Nhà nước Liên minh quy định, đã được Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich và Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rosatom - Alexey Likhachev ký kết tại Sochi (Nga) vào cuối tháng 11/2022.

Thỏa thuận này tạo điều kiện cho một cơ chế để Nga nhập khẩu các tổ hợp nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân đã sử dụng, lưu trữ tạm thời và tiến hành xử lý sau đó, trong khi trả lại chất thải phóng xạ cho Belarus. Minsk có vai trò tiếp nhận chất thải phóng xạ và đảm bảo hoạt đọng của các cơ sở liên quan. Thỏa thuận sẽ giúp giảm khối lượng chất thải phóng xạ nhờ ưu thế trong xử lý, so với việc xả thải trực tiếp nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Nguyễn Thị Lợi (TTXVN)
Ukraine lên kế hoạch sản xuất nhiên liệu hạt nhân để thay thế Nga ở châu Âu
Ukraine lên kế hoạch sản xuất nhiên liệu hạt nhân để thay thế Nga ở châu Âu

Trong tương lai, Ukraine có kế hoạch cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nước châu Âu, thay thế nguồn nhiên liệu của Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN