Tổng thống Ba Lan làm rõ tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng Warsaw có thể cung cấp cho Ukraine vũ khí cũ của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Getty Images

Tuyên bố của Tổng thống Duda được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Warsaw sẽ không gửi thêm vũ khí cho Kiev trong bối cảnh tranh cãi về ngũ cốc vẫn còn tiếp diễn.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh TVN của Ba Lan ngày 21/9, Tổng thống Duda nói rõ nước này “không thể chuyển giao vũ khí mới mua cho việc tăng cường an ninh Ba Lan hoặc hiện đại hóa quân đội Ba Lan cho Ukraine”. Tuy nhiên, ông gợi ý các hệ thống vũ khí đang ngừng hoạt động ở Ba Lan có thể được chuyển sang cho Ukraine.

Tổng thống Duda cũng lưu ý phát ngôn của Thủ tướng Morawiecki ngày hôm trước đã được diễn giải theo cách tồi tệ nhất. Ngày 18/9, Thủ tướng Morawiecki nói với các phóng viên rằng Ba Lan không còn chuyển vũ khí cho Ukraine vì họ đang trang bị cho Ba Lan những vũ khí hiện đại hơn.

Người phát ngôn chính phủ Piotr Mueller sau đó đã làm rõ phát ngôn và nói rằng Ba Lan sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí từ các gói đã thỏa thuận trước đó.

Mâu thuẫn giữa Ukraine và Ba Lan nảy sinh sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích một số quốc gia châu Âu trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tổng thống Zelensky cáo buộc các quốc gia này thể hiện sự đoàn kết trong một sân khấu chính trị và “tạo ra một bộ phim kinh dị về ngũ cốc”, đề cập đến cuộc tranh cãi đang nổ ra về ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine sang thị trường EU.

Do các tuyến đường vận chuyển lớn ở Biển Đen bị phong tỏa trong bối cảnh xung đột với Nga, nông sản Ukraine tràn ngập thị trường châu Âu khiến giá thị trường giảm mạnh và ảnh hưởng xấu đến các nhà sản xuất địa phương.

Trước tình hình thừa nguồn cung, năm quốc gia thành viên EU, bao gồm Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia, đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine để bảo vệ nông dân trong nước. Kiev đã phản đối tính hợp pháp của những lệnh cấm này và đã đệ đơn tranh chấp lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ quyết liệt nhất của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga vào tháng 2/2022. Nước này đã cung cấp cho Ukraine một lượng lớn vũ khí hạng nặng.

Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thống Andrzej Duda đã kêu gọi Kiev cần “ghi nhớ” vai trò của Ba Lan như một trung tâm hậu cần cho việc vận chuyển vũ khí. Ông đưa ra một ví dụ, ngầm ví Ukraine như một người chết đuối có thể vô tình kéo những người đến cứu xuống cùng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine thúc đẩy giải pháp ngoại giao với Ba Lan, Slovakia về ngũ cốc
Ukraine thúc đẩy giải pháp ngoại giao với Ba Lan, Slovakia về ngũ cốc

Theo hãng tin Reuters, Ukraine ngày 21/9 đã đồng ý cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia và thúc đẩy một thỏa thuận với Ba Lan nhằm chấm dứt các lệnh cấm ngũ cốc mà các nước láng giềng áp đặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN