Toàn cảnh trao trả những con tin đầu tiên trong xung đột Israel - Hamas

Ngày 24/11, 24 con tin đầu tiên giam giữ tại Dải Gaza đã được phong trào Hồi giáo Hamas thả tự do theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời đạt được trước đó với Israel.

Chú thích ảnh
Các tay súng Hamas trao con tin cho nhân viên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Ảnh cắt từ clip của AL QAHERA NEWS

Các con tin này bao gồm 13 người Israel, 10 người Thái Lan và một người Philippines. Họ là phụ nữ và trẻ em Israel cùng công nhân làm việc cho các nông trại ở miền Nam Israel bị các tay súng Hamas bắt cóc ngày 710 và đưa về Dải Gaza.

Đoạn video do cánh quân sự của Hamas công bố cho thấy phụ nữ và trẻ em được đưa ra khỏi xe và trao cho các nhân viên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế chăm sóc.

Sau đó, đoàn xe của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, gồm 4 chiếc đã chở các con tin ra khỏi Dải Gaza và bàn giao cho chính quyền Ai Cập tại cửa khẩu Rafah.

Các con tin được Hamas thả đã được kiểm tra y tế khi đến Ai Cập vào tối cùng ngày trước khi được  chuyển đến ngã tư Karm Abu Salem, nơi chính quyền Israel nhận bàn giao.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó đã công bố một đoạn video cho thấy một đoàn xe chở các con tin đi vào lãnh thổ Israel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ở giữa, bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant (ở giữa, bên trái) tại trụ sở quân đội trong quá trình thả một số con tin Israel bị bắt ở Gaza, ngày 24/11/2023. Ảnh: Văn phòng báo chí Chính phủ Israel 

Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trực tại một trụ sở của quân đội để theo dõi tình hình diễn ra.

Ông Netanyahu nói rằng việc đưa trở về nhà tất cả những người bị bắt cóc là một trong những mục tiêu của cuộc chiến, đồng thời cam kết nỗ lực đạt được mọi mục tiêu của cuộc chiến.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong vài ngày tới dự kiến hàng chục con tin sẽ được trả về cho gia đình họ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông vẫn giữ liên lạc cá nhân với các nhà lãnh đạo Qatar, Ai Cập và Israel để đảm bảo mọi khía cạnh của thỏa thuận ngừng bắn đều được thực hiện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về việc trao trả con tin. Ảnh cắt từ clip của  U.S. NETWORK POOL 

Theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas, khoảng 50 con tin là trẻ em, mẹ của chúng và những phụ nữ khác sẽ được trả tự do trong vòng 4 ngày. Cứ mỗi một con tin, phía Israel sẽ thả tự do cho 3 tù nhân người Palestine.

Lệnh ngừng bắn tạm thời 4 ngày này có thể được kéo dài thêm theo tỉ lệ: cứ mỗi một nhóm 10 con tin được Hamas trả tự do, lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài thêm 1 ngày.

Trong thời gian ngừng bắn tạm thời, Lực lượng Phòng vệ Israel tạm dừng chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt Hamas ở Gaza. Hàng viện trợ nhân đạo cùng một lượng nhiên liệu nhất định sẽ được đưa vào Gaza.

Xem video toàn cảnh quá trình trao-nhận con tin.

Thành Nam/Báo Tin tức
Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza
Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN