Tòa án tối cao Venezuela giành quyền lập pháp

Ngày 30/3, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong phán quyết của mình, Tòa án Tối cao Venezuela nêu rõ: "Khi Quốc hội có hành động coi thường tòa án, các quyền hạn của Quốc hội sẽ trực tiếp do Tòa Hiến pháp thuộc TSJ thực thi...nhằm bảo vệ pháp quyền". Phán quyết cũng viện dẫn việc phe đối lập chiếm đa số tại Quốc hội hồi tháng 8 năm ngoái đã cho tuyên thệ 3 nghị sĩ đối lập bị treo tư cách và đang bị điều tra về gian lận phiếu bầu đã đi ngược lại các phán quyết trước đó của tòa án.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro phát biểu tại TSJ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó hai ngày, TSJ cũng đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này ủng hộ việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) áp dụng Hiến chương Dân chủ chống lại chính phủ Venezuela, cho rằng văn bản này “vi hiến”. TSJ đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro “có hành động để bảo vệ trật tự hiến pháp” và “tránh trạng thái hỗn loạn bằng những biện pháp được cho phép trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp hiện hành”. Cơ quan tư pháp tối cao của Venezuela cũng phản đối hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của OAS, đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro xem xét lại quan hệ với tổ chức quốc tế này cũng như các diễn đàn đa phương có hành động can thiệp tương tự.


Hồi tháng 1 vừa qua, phát biểu trong thông điệp đầu năm trước TSJ, Tổng thống Maduro nhận định năm 2016 là năm phe đối lập chống phá mạnh mẽ nhất chính phủ, hòng hủy hoại cuộc cách mạng Bolivar. Thông thường Tổng thống sẽ phải báo cáo trước Quốc hội tình hình năm qua vào đầu năm trước toàn thể Quốc hội, tuy nhiên ông Maduro đã thực hiện việc này tại TSJ bởi cơ quan tư pháp này từ nhiều tháng nay đã ra phán quyết mọi hoạt động của cơ quan lập pháp "không có giá trị bởi tội bất kính".


TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản