Tòa án Tối cao Venezuela bác Luật Chuyển tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/2, Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) đã tuyên bố “vô hiệu hoàn toàn” đối với Luật Chuyển tiếp mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát vừa thông qua, đồng thời kiến nghị Quốc hội lập hiến nước này cần đưa ra những nghị quyết liên quan tới hoạt động của cơ quan lập pháp và Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, coi hành động này là một âm mưu đảo chính.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Thẩm phán TSJ Juan Jose Mendoza cũng yêu cầu cơ quan công tố mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông Guaido và các nghị sĩ vì có những hành động được coi là phạm pháp. Ông Mendoza nhấn mạnh việc ông Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời là hành động chiếm quyền hành pháp của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Theo Luật chuyển tiếp mà Quốc hội thông qua, một khi Tổng thống Maduro rời bỏ quyền lực thì ông Guaido được quyền triệu tập bầu cử trong thời gian 30 ngày, song vì một lý do kỹ thuật nào đó không thể thực hiện được thì nhân vật này có thể tiếp tục đứng đầu chính phủ lâm thời trong thời gian 12 tháng. TSJ coi văn kiện pháp lý này là một hành động tấn công nhà nước pháp quyền.

TSJ cũng cảnh báo những ai chấp nhận quyết định bổ nhiệm của ông Guaido có thể sẽ bị truy tố với tội danh phản bội tổ quốc. Trước đó, “Tổng thống lâm thời” Guaido đã bổ nhiệm một loạt các đại sứ mới của Venezuela tại các nước đã công nhận chính phủ chuyển tiếp của ông này.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Ngày 2/2, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Nhà lãnh đạo này kêu gọi phe đối lập cần thể hiện sự thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hoài Nam (TTXVN)
Venezuela công bố bằng chứng về âm mưu đảo chính
Venezuela công bố bằng chứng về âm mưu đảo chính

Ngày 7/2, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodríguez đã công bố các bằng chứng về âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro do phe cực hữu tiến hành với sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ và Colombia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN