Tòa án tối cao Israel đóng băng thỏa thuận di dời khu định cư

Tòa án Tối cao Israel ngày 23/1 đã đóng băng một thỏa thuận di dời một khu định cư của người Do Thái tại Bờ Tây sau các khi các chủ đất người Palestine yêu cầu tòa án hủy thỏa thuận này.

Một khu định cư của người Do Thái ở Maale Adumim, Đông Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Israel và những người định cư ở Amona - khu định cư xây dựng trên đất tư nhân của người Palestine  và là khu định cư trái phép lớn nhất ở Bờ Tây - đã đạt thỏa thuận vào tháng 12 vừa qua, theo đó khoảng 40 gia đình sinh sống tại Amona sẽ di dời đến các khu lân cận.

Ngày 23/1, các chủ đất người Palestine ở các khu lân cận này đã khiếu nại lên tòa án tối cao Israel và tòa án này sau đó ra lệnh tạm thời cấm chính phủ sử dụng các khu đất này để tái định cư. Những người định cư ở Amona ban đầu đồng ý di dời, song những ngày gần đây, họ cho rằng chính phủ đã không giữ đúng cam kết.

Khiếu nại của các chủ đất người Palestine và sự bất mãn của những người định cư làm dấy lên lo ngại sẽ dẫn đến việc cưỡng chế di dời  cũng như đụng độ giữa những người định cư và cảnh sát.

Khu định cư Amona nằm ở phía Đông thành phố Ramallah, do những người Israel cực hữu xây dựng không xin phép chính quyền. Có khoảng 100 khu định cư như vậy ở Bờ Tây. Chính phủ Israel coi các khu định cư này là bất hợp pháp và thường triển khai lực lượng an ninh phá dỡ.

Ngoài ra, có 120 khu định cư mà Chính phủ Israel coi là hợp pháp, trong khi cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư của Israel ở Bờ Tây  là bất hợp pháp vì xây dựng trên phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Việc phá dỡ các khu định cư dẫn đến những phản ứng quá khích của người định cư, trong đó có đụng độ với lực lượng an ninh và các vụ tấn công của người Israel nhằm vào người Palestine và tài sản của họ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản