Tòa án Tối cao Anh tuyên bố quyết định đình chỉ Quốc hội là trái luật

Tòa án Tối cao Anh ngày 24/9 tuyên bố quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh thời điểm Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang đến gần là "trái luật".

Trong phán quyết, Chánh án Tòa án Tối cao Anh Brenda Hale nêu rõ: "Tòa án kết luận rằng quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Quốc hội là trái pháp luật". Bà Hale đồng thời tuyên bố quyết định trên của Thủ tướng Johnson là "không có hiệu lực".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa) phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại London ngày 3/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sĩ có thể quay trở lại Quốc hội "càng sớm càng tốt". 

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow  kêu gọi Quốc hội ngay lập tức triệu tập họp, đồng thời cho biết ông sẽ tham vấn các nhà lãnh đạo đảng và coi đây là một "vấn đề khẩn cấp".

Hồi tháng trước, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Johnson hoãn kỳ họp Quốc hội cho đến ngày 14/10. Theo Thủ tướng Anh, việc này là cần thiết để chính phủ lên lịch cho chương trình nghị sự trong nước.

Tuy nhiên, đề nghị của ông Johnson đã vấp phải sự chỉ trích mục đích chính là nhằm ngăn chặn Quốc hội cản trở tiến trình Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow khẳng định việc chính phủ hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này tới ngày 14/10 là "vi phạm hiến pháp", cho rằng động thái này được đưa ra để ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn cũng cho rằng kế hoạch hoãn lịch làm việc của Quốc hội là vi hiến và đe dọa nền dân chủ quốc gia.

Phan An (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản