Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc dựa trên cơ sở nào để phế truất Tổng thống?

Tất cả 8 thẩm phán thuộc Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã nhất trí bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Văn phòng công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 6/3 kết luận bà Park Geun-hye cấu kết với bà Choi Soon-sil để nhận các khoản hối lộ từ Tập đoàn Samsung. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, sau khi tòa trên sáng 10/3 đưa ra phán quyết ủng hộ việc Quốc hội Hàn Quốc luận tội Tổng thống Park hồi tháng 12/2016, quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi được dẫn lời tuyên bố rằng những ảnh hưởng tiêu cực từ các hành động của Tổng thống là nghiêm trọng, trong khi lợi ích của việc bảo vệ Hiến pháp bằng cách phế truất bà khỏi chức vụ tổng thống là cực kỳ to lớn.

Theo Yonhap, trong số những cáo buộc đối với bà Park, Tòa án Hiến  pháp Hàn Quốc ghi nhận tính phi pháp của việc bà đã để cho người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc của nhà nước, trong khi bác bỏ những cáo buộc khác về việc bà lạm quyền để bổ nhiệm các quan chức của chính phủ vì thiếu bằng chứng. Về cáo buộc rằng bà Park xao lãng trách nhiệm trong vụ chìm phà, bà Lee nhấn mạnh, cáo buộc này không đủ để tòa thảo luận.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản