Phản ứng của dư luận Hàn Quốc về phán quyết phế truất Tổng thống Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều học giả Hàn Quốc cho rằng sau việc Tòa án Hiến pháp tán thành việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, bây giờ là lúc để người dân và chính giới nước này tôn trọng phán quyết của tòa và đưa đất nước tiến lên.

Hàng chục nghìn người Hàn Quốc tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-Hye ngày 4/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư danh dự Yang Seung-ham thuộc Trường Đại học Yonsei ở Seoul được dẫn lời nhấn mạnh: “Quyết định của Tòa án Hiến pháp tương đương với việc đòi hỏi trách nhiệm giải trình pháp lý đối với việc Tổng thống Park không điều hành các công việc nhà nước một cách phù hợp. Giờ đây công chúng cần chấp nhận phán quyết này”.

Trong khi đó, Giáo sư xã hội học Park Myoung-kyu thuộc Trường Đại học Quốc gia Seoul được dẫn lời phát biểu: “Chúng ta đã trải qua một quá trình giải quyết sự mâu thuẫn và khác biệt lớn theo một cách có thể đoán trước thông qua các thủ tục pháp lý được quy định trong Hiến pháp. Bây giờ là lúc để bình tĩnh lại và biến mâu thuẫn thành các cuộc tranh luận chính sách”.

Nhiều nhà phân tích của Hàn Quốc cũng được dẫn lời nhận định quyết định của tòa án cho thấy rằng hệ thống dân chủ của Hàn Quốc được tôn trọng.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 đã chấp thuận giữ nguyên quyết định của Quốc hội nước này phế truất chức vụ Tổng thống của bà Park Guen-hye.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản