Tòa án Công lý châu Âu phán quyết Anh có thể đơn phương hủy Brexit

Tòa Công lý châu Âu (EJC) phán quyết Anh có thể đơn phương hủy quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không cần xin phép 27 nước thành viên EU. 

Chú thích ảnh
Người dân Anh ủng hộ Brexit tuần hành tại London hồi tháng 10. Ảnh: Getty

Hãng BBC đưa tin các thẩm phán phán quyết rằng điều này có thể được thực hiện mà không làm thay đổi những điều khoản thành viên của Anh. 

Trước đó, một nhóm các chính trị gia và nhà vận động phản đối Brexit lập luận rằng Anh có thể đơn phương dừng quyết định rời EU nếu muốn. Nhưng đề xuất của họ đã bị Chính phủ Anh và EU bác bỏ.

Phán quyết trên bất chấp cảnh báo của EU trong phiên tòa trước đó rằng họ sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm bằng cách khuyến khích các quốc gia khác dọa rời bỏ liên minh để đổi lấy các điều khoản thành viên có lợi hơn, rồi sau đó lại hủy bỏ quyết định rút.

Đại diện nhóm luật sư của Chính phủ Anh lập luận trường hợp trên hoàn toàn là giả thuyết bởi "Anh không có ý định rút lại quyết định của mình", và vì vậy, các thẩm phán của ECJ nên từ chối phán quyết.

Ngày 9/12, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nước Anh rơi vào một "tình huống nguy hiểm" nếu thỏa thuận Brexit đạt được tháng trước không được Quốc hội thông qua.

Trao đổi với tờ the Mail, Thủ tướng May nhấn mạnh việc bác bỏ các đề xuất của bà đồng nghĩa với việc mang lại "sự bất ổn nghiêm trọng" cho nước Anh. Nữ Thủ tướng Anh đồng thời cảnh báo các nghị sĩ Quốc hội rằng hành động của họ có thể dẫn tới nguy cơ không có Brexit, cũng như một cuộc tổng tuyển cử.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản