TNS McCain: "Tôi tự hào chứng kiến bước phát triển quan hệ Mỹ - Việt”

Chuyến thăm của Tổng thống Obama thể hiện mối quan hệ hữu nghị, các quan tâm chung, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Mỹ - Việt Nam nói chung và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nói riêng.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 - 25/5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Ông McCain cho biết hai bên có nhiều phương thức để tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, có thể là hợp tác kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục, chương trình học bổng Fulbright. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của chất độc da cam, trong khi Chính phủ Việt Nam giúp Hoa Kỳ tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam. Cùng với đó, Thượng nghị sĩ McCain cũng hy vọng sẽ có nhiều chuyến ghé thăm Việt Nam của các tàu Hải quân Hoa Kỳ và các cuộc diễn tập chung giữa quân đội hai nước liên quan tới các khía cạnh như cứu trợ thảm họa, cũng như các vấn đề nhân đạo khác.

Liên quan đến những thông tin cho rằng Tổng thống Obama có thể sẽ công bố quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, ông McCain cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là điều rất quan trọng. “Như chúng ta thấy, đang nổi lên rất nhiều thách thức tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, do đó việc Việt Nam nâng cao năng lực phòng vệ có ý nghĩa quan trọng. Điều đó không có nghĩa là gây chiến với Trung Quốc, điều tôi muốn nói đó là một nước Việt Nam vững mạnh và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống có vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tổng thống Obama cũng ủng hộ Việt Nam mua vũ khí từ Hoa Kỳ để phục vụ mục đích phòng vệ chính đáng”, Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Ông McCain khẳng định, Tổng thống Obama đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tự do hàng hải tại tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Obama sẽ ủng hộ quan điểm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trước những hành động vi phạm luật pháp quốc tế như là xây đảo nhân tạo trong khu vực.

Về tương lai mối quan hệ Mỹ - Việt Nam sau khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở, Thượng nghị sĩ McCain nhận định, dù tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ là ai, hay thuộc đảng phái nào, thì cũng đều coi trọng tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, coi đây là một bước tiến không chỉ đối với quan hệ song phương mà còn đối với việc hàn gắn vết thương của các quân nhân Hoa Kỳ cũng như Việt Nam từng tham gia cuộc chiến tranh. Hai nước cũng đang hợp tác trong khuôn khổ TPP và ông sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc thông qua TPP, song việc đạt được mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực của vị tổng thống kế nhiệm. Điều quan trọng là phải thuyết phục người dân Hoa Kỳ hiểu rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị phương hại nếu không thông qua TPP.

Là người có rất nhiều đóng góp cho tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong suốt nhiều năm qua, Thượng nghị sĩ McCain luôn kỳ vọng vào những tiến bộ trong quan hệ hai nước, đồng thời cảm thấy tự hào vì đã được chứng kiến quá trình hàn gắn vết thương của cuộc chiến tranh đầy cay đắng giữa các quân nhân Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông cho rằng quan hệ song phương đang đứng trước một tương lai tươi sáng, rất nhiều du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, trường Đại học Fulbright đang chuẩn bị được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh... và đó là những hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Đoàn Hùng - Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Mỹ)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản