Tình báo Ukraine tái khẳng định không có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

Kiev không có thông tin nào về việc Nga đang nhận vũ khí từ Trung Quốc, sau những cáo buộc từ phương Tây rằng Bắc Kinh đang hỗ trợ sát thương cho Moskva.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Reuters

Người phát ngôn của Cục Tình báo quân sự Ukraine Andrii Yusov ngày 20/3 cho biết cơ quan này không có bằng chứng về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga. 

Phát biểu trên sóng truyền hình toàn quốc Ukraine, ông Yusov nêu rõ Nga đã mua máy bay không người lái hoặc các sản phẩm dân sự do Trung Quốc sản xuất có bán trên thị trường với các vi mạch phù hợp cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, viện trợ giữa hai nước không được xác nhận.

Theo ông Yusov, thông tin về việc Trung Quốc cung cấp súng trường hoặc áo giáp cho Nga đang được kiểm tra, nhưng hiện không có bằng chứng về sự hợp tác đó. 

Dữ liệu thương mại và hải quan từ tháng 6 đến tháng 12/2022 cho thấy các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu 1.000 súng trường tấn công và các thiết bị khác, chẳng hạn như một số linh kiện của máy bay không người lái và áo giáp, cho các thực thể của Nga. 

Tuyên bố trên của ông Yusov được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm 3 ngày tới Nga. "Là một cường quốc địa chính trị, Trung Quốc sẽ củng cố vị thế của mình trong chuyến thăm Nga, bảo vệ độc quyền kinh tế và các lợi ích quốc gia khác của mình", ông Yusov nói. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moskva vào ngày 20/3 trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, ông Tập Cận Bình cho biết Moskva và Bắc Kinh "có chung mục tiêu".

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga là một phần trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình đa phương khi Bắc Kinh tuyên bố muốn đóng vai trò tích cực hơn trong việc chấm dứt xung đột ở Ukraine. 

Trong tháng qua, nhiều quan chức Mỹ đã công khai tuyên bố rằng Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với CNN hôm 27/2 rằng Trung Quốc sẽ phải "trả giá thực sự" nếu nước này đưa ra quyết định như vậy. 

EU và NATO cũng lo ngại về điều này, mặc dù họ thừa nhận rằng không có bằng chứng.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo ria.ru/ukrinform.ua)
Mỹ, Trung Quốc và Nga bất đồng về vấn đề Triều Tiên tại Liên hợp quốc
Mỹ, Trung Quốc và Nga bất đồng về vấn đề Triều Tiên tại Liên hợp quốc

Ngày 20/3, Mỹ, Trung Quốc và Nga đã đưa ra nhiều ý kiến tranh luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc ai phải chịu trách nhiệm khi để Triều Tiên phóng hàng chục tên lửa đạn đạo và phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN