Tình báo Nga đã giúp CIA truy diệt Bin Laden

Báo "Sự thật Cômxômôn" (Komsomolskaya Pravda, Nga) ngày 4/5 đăng bài khẳng định Tình báo Nga đã giúp Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố số 1 thế giới Osama Bin Laden.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn bài báo trên cho biết sau cuộc tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001, Lầu Năm góc đã phái các đại diện tới Mátxcơva để trao đổi về kế hoạch truy tìm Bin Laden và đại bản doanh của Al-Qaeda. Phía Nga đã cung cấp cho Lầu Năm góc những bản đồ ghi lại các trận đánh với Taliban ở Ápganixtan thời kỳ 1979-1989 và vùng núi biên giới giữa Ápganixtan và Pakixtan, nơi Bin Laden có thể ẩn náu.

Phía Mỹ cũng đã mời các tướng lĩnh Nga từng tham chiến tại Ápganixtan và nhiều quan chức tình báo Nga đến trụ sở CIA để tham vấn. Đồng thời, Tình báo Nga đã thành lập hai nhóm đặc biệt là người Hồi giáo và cải trang thành các phần tử khủng bố chạy từ Bắc Cápcadơ, qua Tátgikixtan và Udơbêkixtan tới Ápganixtan "lánh nạn". Qua nguồn tin của hai nhóm tình báo này, Mátxcơva thông báo cho CIA rằng Bin Laden đã chạy trốn sang Pakixtan, giúp Lầu Năm góc khoanh vùng khu vực truy tìm trùm khủng bố này.

Cách đây khoảng một năm, Tình báo Nga và CIA đã đi đến kết luận Bin Laden chắc chắn đã ẩn náu tại "đại bản doanh" ở thị trấn Abbottabad có 148 nghìn dân, cách thủ đô Islabamad của Pakixtan khoảng 100 km. Chính lúc đó, Đặc phái viên của tổng thống Nga chuyên trách về chống khủng bố và tội phạm có tổ chức, ông Anatoly Safonov tuyên bố rằng trong vấn đề truy tìm và tiêu diệt Bin Laden, phía Nga và Mỹ đều giữ quan điểm hoàn toàn thống nhất và có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả. Việc bắt sống hoặc tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda chỉ còn là vấn đề kỹ thuật và thời gian.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản