Tình báo Anh, Mỹ thu thập hàng triệu ảnh webcam của Yahoo

Tờ "Guardian" của Anh ngày 27/2 đưa tin Cơ quan Tình báo Anh (GCHQ) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập và lưu trữ hình ảnh từ webcam của hàng triệu người sử dụng Yahoo.

Căn cứ vào những tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ, GCHQ đã triển khai chương trình thu thập hình ảnh Optic Nerve từ năm 2008-2012. Theo đó, trong giai đoạn 6 tháng của năm 2008, GCHQ đã thu thập hình ảnh webcam của hơn 1,8 triệu tài khoản Yahoo trên khắp thế giới.

Cụ thể, chương trình Optic Nerve đã thu thập hình ảnh tĩnh của các đoạn hội thoại qua webcam, bất kể những cá nhân sử dụng có là đối tượng tình nghi hay không. Tuy nhiên, chương trình chỉ lưu hình ảnh tĩnh trong vòng 5 phút, một phần để tuân thủ quy định về quyền con người, một phần để tránh làm quá tải máy chủ. Theo tờ báo, số dữ liệu thu thập được, thường xuyên được gửi tới các nhà phân tích của NSA, chứa đựng một số lượng lớn nội dung về tình dục.

Trước thông tin trên, Yahoo đã bác bỏ liên quan đến chương trình của GCHQ và nêu rõ nếu thông tin của tờ "Guardian" là đúng, GCHQ đã "vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng ở mức độ hoàn toàn mới". Tập đoàn công nghệ Mỹ này cam kết duy trì sự tin tưởng cũng như bảo mật thông tin của người sử dụng, đồng thời sẽ tiếp tục những nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động mã hóa thông tin người dùng đối với mọi dịch vụ mạng.

Trong khi đó, GCHQ khẳng định tất cả các hoạt động của cơ quan này được tiến hành phù hợp theo khuôn khổ pháp lý và một chính sách chặt chẽ.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản