Tin tặc phát động chiến tranh mạng để ủng hộ WikiLeaks

Một cuộc "chiến tranh mạng" đã được các nhóm tin tặc trên thế giới phát động nhằm vào trang mạng của các hãng thanh toán trực tuyến như PayPal, Visa, MasterCard, hay của các cá nhân và tổ chức có quan điểm chống trang mạng WikiLeaks.

Hành động này được các tin tức tuyên bố là nhằm thể hiện sự ủng hộ với nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, hiện đang bị giam giữ tại Anh.

Nhóm Anonymous đã tấn công kiểu từ chối dịch vụ (DdoS) nhằm vào PayPal vì công ty này đã cho ngừng các hoạt động quyên góp tiền ủng hộ WikiLeaks qua trang mạng của mình. Sau đó, nhóm này đã tấn công trang mạng của Visa, MasterCard, Ngân hàng Bưu điện Thụy Sỹ PostFinance, vốn đã chặn các hoạt động chuyển tiền cho WikiLeaks cũng như phong tỏa các tài khoản của ông Assange.Cùng với 4.000 hacker khác, nhóm này đủ khả năng tổ chức đồng loạt các cuộc tấn công có thể khiến một trang mạng bị chậm lại hoặc sập hoàn toàn.
Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange bị bắt-Ảnh internet


Những mục tiêu bị tấn công khác còn có trang mạng của chính phủ Thụy Điển (http://www.regeringen.se/); trang mạng cá nhân của cựu Thống đốc bang Alaska (Mỹ) Sarah Palin, người cho rằng WikiLeaks nguy hiểm không kém phiến quân Taliban hay mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda; cũng như trang cá nhân của Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman, nhân vật đã hối thúc các công ty ở Mỹ ngừng hỗ trợ kỹ thuật cho WikiLeaks.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với hãng tin AFP (Pháp), nhóm Anonymous tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công nhằm vào bất cứ ai có quan điểm chống lại WikiLeaks. Nhóm này cũng cho biết cuộc tấn công ủng hộ WikiLeaks chỉ là một phần trong "Chiến dịch Đáp trả", bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các trang mạng của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ và Hiệp hội Công nghiệp thu âm của Mỹ và các trang mạng khác từ hồi tháng 9/2010.

Trong khi đó, MasterCard tuyên bố các cuộc tấn công nhằm vào họ không có ảnh hưởng lớn. Người phát ngôn của WikiLeaks, ông Kristinn Hrafnsson, khẳng định những hacker tham gia cuộc tấn công vừa qua không phải là người của tổ chức này.

Quang Minh (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản