Tin tặc đe dọa Chính phủ Thái Lan

Ngày 3/10, một nhóm các đối tượng, được cho là trực tiếp tiến hành các cuộc tấn công mạng làm sập trang web chính thức của Bộ Thông tin truyền thông Thái Lan đã ra tối hậu thư đòi chính phủ nước này trước ngày 14/10 phải từ bỏ kế hoạch xây dựng cổng kết nối Internet chung cho toàn Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhóm tin tặc tự nhận là "Các công dân phản đối kế hoạch Cổng kết nối duy nhất". Chúng yêu cầu Chính phủ Thái Lan phải ra nghị quyết hoặc Thủ tướng Prayut Chan-ocha phải chính thức ban hành sắc lệnh hủy bỏ kế hoạch xây dựng cổng kết nối chung vào lúc 11h30' ngày 14/10. Nhóm này tuyên bố nếu chính phủ vẫn tiếp tục theo đổi kế hoạch trên, các vụ tấn công mạng sẽ được nâng cao cấp độ và quy mô và sẽ không báo trước.

Trang web của chính phủ Thái Lan thông báo lỗi do bị đánh sập. Ảnh: Bangkokpost


Nhóm tin tặc tuyên bố nếu hạn chót qua đi mà chính phủ không có hành động thể hiện sự thay đổi quan điểm, nhóm này sẽ sử dụng các biện pháp mạnh tay trả đũa chính phủ mà không báo trước mục tiêu tấn công.

Trước đó, từ đêm 30/9 đến ngày 1/10, các vụ tấn công trang thông tin điện tử cơ quan Chính phủ Thái Lan liên tiếp xảy ra với hình thức tấn công từ chối truy cập (DDos). Ngoài trang thông tin của Bộ Thông tin truyền thông, các trang thông tin của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Tư lệnh các chiến dịch an ninh nội địa, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Quân đội Hoàng gia Thái Lan, các tập đoàn thông tin liên lạc nhà nước như CAT, TOT cũng là mục tiêu tấn công.

Tới sáng 2/10, phần lớn các trang thông tin này vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Theo Bộ Thông tin truyền thông Thái Lan, các vụ tấn công trên có thể làm hư hại thông tin dữ liệu của chính phủ, vi phạm Luật Chống tội phạm tin học năm 2007 và thủ phạm có thể phải chịu mức tối đa 15 năm tù cùng khoản bồi thường 300.000 baht.

Giới chức Thái Lan đang lên kế hoạch sử dụng cổng kết nối Internet duy nhất trong nỗ lực tăng khả năng giám sát và ngăn chặn nội dung xấu trên mạng. Theo Bộ Thông tin truyền thông Thái Lan, đề án này có lợi cho kinh tế và tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh của các tổ chức dân sự - xã hội ở Thái Lan.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản