Tin tặc đánh cắp hồ sơ điều trị tâm lý của hàng chục nghìn người tại Phần Lan

Tin tặc đã thực hiện công mạng và đánh cắp dữ liệu trong hồ sơ của hàng chục nghìn bệnh nhân trị liệu tâm lý ở Phần Lan. Đây là một thông tin gây sốc đối với những bệnh nhân đang điều trị tâm lý tại nước này.

Chú thích ảnh
Hồ sơ bệnh án của nhiều bệnh nhân, do công ty Vastaamo quản lý, đã bị tin tặc truy cập và đánh cắp. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 26/10, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Maria Ohisalo cho biết cuối tuần qua, cảnh sát nước này tiết lộ rằng hồ sơ bệnh án của nhiều bệnh nhân, do công ty Vastaamo quản lý, đã bị tin tặc truy cập vào. Vastaamo là một công ty tư nhân, hiện điều hành 25 trung tâm trị liệu trên cả nước Phần Lan. Theo nguồn tin trên, đã có hàng nghìn người gửi đơn đến cảnh sát khiếu nại về vụ vi phạm này.

Trước đó, nhiều bệnh nhân cho biết họ đã nhận được e-mail nặc danh với yêu cầu trả 200 euro (khoảng 236 USD) bằng tiền bitcoin, đổi lại nội dung các cuộc thảo luận của họ với bác sĩ trị liệu không bị công khai.

Trên trang cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Maria Ohisalo viết: "Vụ xâm phạm dữ liệu của Vastaamo là một hành động gây sốc, khiến tất cả chúng ta đều bị tổn thương sâu sắc". Ông khẳng định Phần Lan phải là một quốc gia giúp trị liệu tâm lý cho các bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tinh thần và hệ thống hồ sơ dữ liệu liên quan phải bảo vệ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Cục Điều tra quốc gia Robin Lardot nói: "Chúng tôi đang điều tra một vụ vi phạm an ninh và tống tiền nghiêm trọng". Cuối tuần qua, giới chức an ninh Phần Lan đã họp khẩn về cuộc khủng hoảng tin tặc trên và theo kế hoạch, các cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tuần tới.

Theo Giám đốc Lardot, số hồ sơ bị tin tặc "hỏi thăm" lên tới con số hàng chục nghìn.

Phương Hoa (TTXVN)
Tin tặc đánh cắp tiền lương tại một số trường đại học Thụy Sĩ
Tin tặc đánh cắp tiền lương tại một số trường đại học Thụy Sĩ

Ngày 4/10, giới chức Thụy Sĩ cho biết các tin tặc chưa thể xác định đã tìm cách đánh cắp các khoản tiền lương của nhân viên tại một số trường đại học nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN