Tín hiệu xấu ngay trước Thượng đỉnh Normandy về Ukraine

Trung tâm truyền thông khủng hoảng Ukraine (UCMC), một cơ quan thông tin của Ukraine, dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết, các bên tham dự cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về Ukraine ngày 10/2 tại Minsk đã không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Nguồn tin này nói rằng thông tin mà hãng TASS (Nga) đăng tải về việc Nhóm Tiếp xúc thông qua một quy chế ngừng bắn mới, đi kèm việc các bên rút vũ khí hạng nặng là không chính xác. Các đại diện cũng không thảo luận về “cấu trúc nhà nước” đối với vùng Donbass cũng như việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. "Cho đến nay, chưa có quyết định nào được thông qua”, nguồn tin này nói.

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma (trái) cùng Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov có mặt tại Minsk tham dự các cuộc gặp. Ảnh: AP


Cuộc gặp Nhóm Tiếp xúc vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay. Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma và nhà chính trị cựu trào Viktor Medvedchuk đại diện cho Ukraine tham dự các cuộc gặp này. Cùng với đó là ông Heidi Tagliavini, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov, các ông Denis Pushylin và Vladislav Dainego đại diện cho chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng.

Trong một diễn biến khác, vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh theo thể thức Normandy trong ngày hôm nay (11/2), Pháp đã phát đi thông điệp mang tính nghi ngại, dè dặt. Ngoại trưởng nước này, ông Laurent Fabius nói rằng cuộc gặp “nhiều khả năng diễn ra”, nhưng không chắc Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tham dự hay không.

Ông Fabius cho biết, vẫn còn nhiều điểm bất đồng giữa các bên, liên quan đến các điểm chính yếu như bảo vệ, kiểm soát khu vực biên giới, triển vọng về lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến và trao đổi tù binh.


Hoài Thanh (Theo UCMC, Fox News)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản